HotKinh doanh

Trước Vinamilk, nhiều doanh nghiệp nhận “gạch đá” khi thay logo dù chi hàng tỷ đồng, mất cả năm để “thai nghén”

TCDN24H – Thay đổi hình ảnh thương hiệu của bạn có thể gây tranh cãi ngay lập tức. Nhưng về lâu dài, định hướng chiến lược của ban lãnh đạo doanh nghiệp mới quyết định thành công.

Trước Vinamilk, nhiều doanh nghiệp nhận gạch đá khi thay logo dù chi hàng tỷ đồng, mất cả năm để thai nghén - Ảnh 1.
Logo mới của Vinamilk

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã chứng khoán VNM) vừa công bố bộ nhận diện thương hiệu logo mới. Theo bà Mai Kiều Liên, công ty đã chuẩn bị cho việc tái định vị này hơn một năm và đội ngũ được giới thiệu là những tên tuổi quen thuộc trong giới chuyên môn. Tuy nhiên, việc Vinamilk thay đổi thiết kế logo lại gây ra nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Dù vậy, lần “thay áo mới” này của Vinamilk nhận về không ít những ý kiến tranh luận trái chiều, gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Chỉ trích về việc công ty lựa chọn màu xanh tím mới vì không đủ đậm, đặc biệt là đối với bao bì sản phẩm. … Nhưng Vinamilk cũng nhanh chóng đạt được thành công bước đầu, làm dấy lên làn sóng mới của người dùng Facebook: tạo avatar kiểu Vinamilk.

Trên thực tế, việc các thương hiệu thay đổi nhận diện logo không có gì mới hay gây tranh cãi. Trước Vinamilk, MBBank cũng khiến dư luận dậy sóng khi tung logo mới vào tháng 11/2021. Khi đó, MBBank đã phát đi thông điệp trở thành ngân hàng thông minh, ngân hàng số chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ngân hàng nhận được nhiều ý kiến ​​cho rằng đây là một sự thụt lùi trong thiết kế.

Trước Vinamilk, nhiều doanh nghiệp nhận gạch đá khi thay logo dù chi hàng tỷ đồng, mất cả năm để thai nghén - Ảnh 2.

Trước sự “phân biệt đối xử” đó, MBBank đã tăng cường độ phủ sóng và sự quan tâm của công chúng. MBBank còn ghi điểm khi thay đổi theo hướng năng động hơn, tạo điều kiện tương tác với khách hàng cá nhân hay triển khai chiến dịch tạo tài khoản số tiện lợi cho khách hàng…
Một ví dụ khác là Viettel, cũng nhận nhiều ý kiến ​​trái chiều khi thay đổi logo từ biểu tượng hai màu xanh và vàng cổ điển sang logo chỉ có chữ Viettel (màu đỏ). Nhưng theo thời gian, khi người dùng dần quen với giao diện mới, làn sóng dư luận ban đầu đã khác với bệ phóng thu hút sự chú ý của thị trường.

Trước Vinamilk, nhiều doanh nghiệp nhận gạch đá khi thay logo dù chi hàng tỷ đồng, mất cả năm để thai nghén - Ảnh 3.

Trên trường quốc tế, câu chuyện đáng nhớ nhất có lẽ là của Xiaomi. Công bố khoản đầu tư 2 triệu NDT (7 tỷ VND) và mất 10 tháng chuẩn bị, logo mới của hãng nhận được “gạch đá”.

Trước Vinamilk, nhiều doanh nghiệp nhận gạch đá khi thay logo dù chi hàng tỷ đồng, mất cả năm để thai nghén - Ảnh 4.
Một số tài khoản còn cho biết logo Xiaomi mới rất giống logo cũ nhưng phải mất tới 20 phút để giới thiệu.

Hình ảnh về logo mới của Xiaomi cũng được tung ra ở nhiều hội nhóm Việt, đáng chú ý có bình luận cho rằng bỏ ra hơn 7 tỷ đồng để tạo logo mới là quá đắt khi thiết kế chỉ được chỉnh sửa nhẹ.

Xét cho cùng, Xiaomi chỉ bỏ ra số tiền tương đương 7 tỷ đồng Việt Nam là rất thành công, nhưng hiệu ứng truyền thông mà hãng nhận được là rất lớn. Mục đích của sự thay đổi này được Xiaomi giải thích là để cho thế giới thấy rằng một thời kỳ phát triển của thương hiệu đang bắt đầu. Trách nhiệm thay đổi logo được giao cho nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng người Nhật Kenya Hara. Theo nhà thiết kế, anh đã dành 4 năm để nghiên cứu cách truyền tải thông tin và yêu cầu của Xiaomi vào Logo mới.

“Dĩ vãng không đổi” cũng vậy, sự kiện ra mắt logo mới của Google cũng đang thu hút sự chú ý. Nhiều cư dân mạng nhận xét rằng hầu hết mọi người khó nhận ra Chrome đã thay đổi logo, bởi sự khác biệt là không đáng kể. Trong đó, logo mới vẫn giữ nguyên thiết kế tròn và 4 màu đặc trưng của phiên bản 2008 và thiết kế phẳng đã thay đổi vào năm 2011.

Tuy nhiên, hiệu ứng đổ bóng trên đường viền giữa các vùng màu của logo cũ đã bị loại bỏ. Ngoài ra, vòng tròn màu xanh ở trung tâm của logo mới lớn hơn một chút so với logo mới nhất năm 2014, giúp làm cho logo mới đơn giản và sáng sủa hơn.

Nhìn chung, những thay đổi vi phạm có thể gây khó chịu cho người dùng hoặc chỉ khiến ứng dụng khó tìm hơn khi người dùng quen với logo cũ. Tương tự như Vinamilk, việc thay đổi nhận diện thương hiệu có thể gây tranh cãi ngay lập tức. Nhưng về lâu dài, định hướng chiến lược của ban lãnh đạo doanh nghiệp mới quyết định thành công.

Theo: https://doisongvathuonghieu.com

Bài viết liên quan

Châu Bùi: Từ fashionista sang doanh nhân làm đẹp

admin

Thùy Tiên chia sẻ cách đối diện với anti fan 

Thái Nam

Hoa hậu H’Hen Niê – Hành trình đầy ý nghĩa với tình yêu rừng

admin

Để lại một bình luận