HotKinh doanh

Cổ phiếu Apax Holdings của Shark Thủy trước khi bị đình chỉ giao dịch

TCDN24H – CTCP Đầu tư Apax Holdings, do Shark Thủy làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Gần đây, tình hình của công ty này đã dấn thân vào một loạt vấn đề khó khăn và lùm xùm liên quan đến việc đình chỉ giao dịch cổ phiếu IBC của họ.

CTCP Đầu tư Apax Holdings, do Shark Thủy làm Chủ tịch Hội đồng quản trị
CTCP Đầu tư Apax Holdings, do Shark Thủy làm Chủ tịch Hội đồng quản trị

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa đưa cổ phiếu IBC của CTCP Đầu tư Apax Holdings vào diện đình chỉ giao dịch do vi phạm các quy định về công bố thông tin. Cụ thể, cổ phiếu IBC đã bị hạn chế giao dịch từ tháng 5/2023 do chưa nộp Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022. Mặc dù HOSE đã nhắc nhở công ty về việc chậm công bố Báo cáo tài chính quý 2/2023 và Báo cáo tài chính soát xét bán niên 2023, nhưng cho đến hiện tại, công ty vẫn chưa thực hiện.

CTCP Đầu tư Apax Holdings hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục và hiện sở hữu 3 công ty con là CTCP Anh ngữ Apax (Apax English), CTCP Phát triển giáo dục Igarden và CTCP Trường liên cấp Firbank Australia. Đến ngày 31/12/2022, công ty này đã ghi nhận doanh thu 1.336 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2021. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế của họ lên đến con số 77 tỷ đồng, khiến lỗ ròng tăng lên 87 tỷ đồng – đây là mức lỗ kỷ lục trong lịch sử hoạt động của IBC. Đáng chú ý, mặc dù doanh thu tăng gần 4 lần trong giai đoạn từ 2017-2020, lợi nhuận trước thuế của Apax Holdings liên tục giảm.

Cuối năm 2022, công ty tích lũy nợ phải trả lên đến 3.076 tỷ đồng, tăng so với đầu năm, trong đó tổng vay và nợ thuê tài chính (bao gồm nợ ngắn hạn và dài hạn) đạt 1.915 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của công ty giảm nhẹ so với đầu năm, chỉ còn 1.520 tỷ đồng. Tổng tài sản của công ty vào cuối năm 2022 đạt 4.596 tỷ đồng. Dù có số tiền mặt khá dồi dào vào thời điểm đó với 737 tỷ đồng tiền mặt và tương đương tiền, tăng so với 697 tỷ đồng từ đầu năm.

Apax Holdings của shark Thủy trước khi bị đình giao dịch: Lỗ lớn, cổ phiếu rơi từ 2X xuống còn 2.500 đồng, nhiều lùm xùm liên quan học phí - Ảnh 2.

Apax Holdings nắm giữ 66,36% vốn tại Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English/Apax Leaders) tại cuối quý 4. Hệ thống này có hơn 120 trung tâm trên toàn quốc dưới thương hiệu Apax Leaders và mở rộng tới hơn 30 tỉnh thành, với hơn 120.000 học viên đang theo học.

Tuy nhiên, vào giữa năm 2022, xuất hiện nhiều lùm xùm liên quan đến hoạt động của Apax Leaders, bao gồm chất lượng dạy học, việc trả lương chậm, và nợ lương giáo viên. Nhiều phụ huynh đã đến Apax Leaders để khiếu nại và yêu cầu hoàn trả học phí, với lý do trung tâm không thực hiện cam kết của họ.

Trong một thời điểm khó khăn, Shark Thủy đã thừa nhận tình hình và xin khất nợ từng người: “Chúng tôi thực sự khó khăn. Tôi cũng đã đối thoại với các nhà đầu tư, cổ đông, đối tác để hoãn, giãn thời gian thu hồi vốn, lợi nhuận để Apax tập trung nguồn lực cho việc tái cấu trúc”. Công ty này cũng đã bổ nhiệm CEO mới vào cuối tháng 1/2023, hy vọng có thể đưa hệ thống Anh ngữ Apax trở lại đường đỉnh cao. Shark Thủy đã bày tỏ mong muốn rằng tân CEO sẽ đóng góp nhiều hơn để đưa hệ thống này trở lại mạnh mẽ.

Trước khi xảy ra các sự cố, vào năm 2021, Apax English ghi nhận doanh thu năm 2021 là 1.534 tỷ đồng, giảm 11% so với năm 2020, và lợi nhuận sau thuế chỉ còn 22 tỷ đồng, giảm 65% so với năm 2020. Phía trung tâm Anh ngữ giải thích rằng hệ thống phải đóng cửa trong 8 tháng của năm 2021 để tuân theo quy định phòng chống dịch, và họ đã chuyển sang đào tạo trực tuyến, làm giảm doanh thu. Hơn nữa, do phần lớn các chi phí là định phí, sự giảm doanh thu đã dẫn đến lợi nhuận giảm.

Công ty mẹ của Apax Holdings, CTCP Tập đoàn Giáo dục Egroup, vừa bán hơn 739.000 cổ phiếu IBC sau khi giao dịch bị giải chấp. Sau giao dịch, Egroup vẫn nắm giữ hơn 13,9 triệu cổ phiếu IBC, tương ứng với tỷ lệ 16,77% vốn.

Apax Holdings của shark Thủy trước khi bị đình giao dịch: Lỗ lớn, cổ phiếu rơi từ 2X xuống còn 2.500 đồng, nhiều lùm xùm liên quan học phí - Ảnh 3.

Từ đầu năm 2023, sở hữu của các tổ chức liên quan đến Shark Thủy tại Apax Holdings đã giảm gần 43%, tương đương với gần 36 triệu cổ phiếu. Một phần trong số này đã bị bán giải chấp bởi các công ty chứng khoán, và tổ chức này cũng đã tiến hành bán ra chủ động.

Bài viết liên quan

Myo Phan – Giảng viên ngành làm đẹp thành công tại đất Mỹ

Thái Nam

Simexco Daklak: Cà phê Việt – Chất lượng và giá trị vượt trội trong xuất khẩu

Thái Nam

Nàng thơ đón sinh nhật tuổi 15 – Hạt Dẻ, ái nữ nhà MC Quyền Linh, tỏa sáng với vẻ đẹp trong veo

Thái Nam

Để lại một bình luận