Đời sốngPháp luật

Người phụ nữ tìm thấy gia đình sau 34 năm bị bán sang Trung Quốc

TCDN24H – Ngày 1/12 vừa qua, chị Lê Thị Phượng, sau 34 năm sống lưu lạc tại Trung Quốc và sau nhiều nỗ lực của cơ quan chức năng, cuối cùng đã được đưa về quê hương và đoàn tụ với gia đình tại huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa.

Chị Lê Thị Phượng, nay đã 41 tuổi, là chị cả trong một gia đình có 3 anh chị em. Năm 1989, khi mới 7 tuổi, chị cùng mẹ đã trải qua thời kỳ đen tối khi họ bị dụ dỗ và lừa bán sang Trung Quốc. Cuộc sống tại đây không chỉ khắc nghiệt mà còn đầy bi kịch khi mẹ chị Phượng sau đó cũng bị bán đi nơi khác, khiến hai mẹ con mất liên lạc với nhau suốt hàng chục năm.

Chị Lê Thị Phượng bên em trai sau 34 năm kể từ khi chị bị lừa bán sang Trung Quốc (Ảnh: Nguyễn Viên).
Chị Lê Thị Phượng bên em trai sau 34 năm kể từ khi chị bị lừa bán sang Trung Quốc (Ảnh: Nguyễn Viên).

Trong những năm bị bán sang Trung Quốc, chị Phượng trải qua những thăng trầm đau thương. Không được đi học, không biết chữ, và thiếu giấy tờ cư trú hợp pháp, cuộc sống của chị trở nên khốc liệt. Đến năm 2008, chị Phượng kết hôn và có hai đứa con, nhưng cuộc sống gia đình còn trở nên khó khăn hơn khi chị thường xuyên bị chồng bạo hành. Những nỗ lực bỏ trốn của chị đều bất thành, và cuối cùng, chị bị bắt giữ vào đầu năm 2020 do thiếu giấy tờ cư trú hợp pháp.

Nhờ sự giúp đỡ của các ngành chức năng, chị Phượng đã tìm được gia đình (Ảnh: Nguyễn Viên).
Nhờ sự giúp đỡ của các ngành chức năng, chị Phượng đã tìm được gia đình (Ảnh: Nguyễn Viên).

Sau hơn 1 năm bị giữ, chị Phượng may mắn được trao trả về Việt Nam qua cửa khẩu Lý Vạn, tỉnh Cao Bằng. Tại đây, lực lượng chức năng Việt Nam đã tiếp nhận chị với tình trạng sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, chị đối diện với khó khăn lớn khi không có tiền, không nhớ địa chỉ gia đình ở Việt Nam, và lo lắng không tìm được người thân.

May mắn, sau khi được giới thiệu đến Ngôi nhà Bình yên thuộc trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chị Phượng đã đồng ý tạm lánh tại đây trong thời gian chờ đợi tìm lại gia đình. Tại Ngôi nhà Bình yên, chị không chỉ có nơi ăn ở an toàn mà còn được hỗ trợ khám sức khỏe và chăm sóc tận tình.

Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Thanh Hóa trao quà hỗ trợ chị Phượng (Ảnh: Nguyễn Viên).
Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Thanh Hóa trao quà hỗ trợ chị Phượng (Ảnh: Nguyễn Viên).

Sau một năm ở Ngôi nhà Bình yên, nhờ sự nỗ lực đồng lòng của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ, cơ quan chức năng, và chính quyền từ trung ương đến địa phương, chị Phượng đã có thể tìm thấy gia đình ở xã Thiệu Giang, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình của chị Phượng vẫn rất khó khăn.

Trong buổi bàn giao chị Phượng về lại gia đình, đại diện chính quyền địa phương và lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã trao quà hỗ trợ nhằm động viên chị bước vào cuộc sống mới. Trong thời gian tới, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ sẽ tiếp tục phối hợp với ngành chức năng để hỗ trợ chị Phượng trong việc làm các thủ tục pháp lý cần thiết, giúp chị có thể tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.

Cuộc hành trình đoàn tụ gia đình của chị Lê Thị Phượng không chỉ là một câu chuyện kỳ diệu mà còn là minh chứng cho sự đoàn kết và hỗ trợ của cộng đồng trong việc giải quyết vấn đề nạn nhân mua bán người, đồng thời, làm nổi bật tầm quan trọng của các tổ chức xã hội và chính trị trong việc bảo vệ quyền lợi và sự an toàn cho những người bị tổn thương.

Bài viết liên quan

Phát La bị chỉ trích gay gắt vì bỡn cợt chuyện ly hôn của Xoài Non và Xemesis

admin

Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Thái Nam

Lật mặt 7: “Một điều ước” vỡ trận trong tình yêu quý của khán giả

admin

Để lại một bình luận