Cá nhân

Chef Jin Lý – Hành trình 10 năm kết nối tinh hoa ẩm thực & sáng tạo trong nghề bếp

TCDN24H – Chef Jin Lý, người đã dành trọn 10 năm sự nghiệp để theo đuổi đam mê nấu nướng và sáng tạo. Từ những bước chân chập chững vào nghề bếp cho đến khi trở thành Bếp trưởng tại Work Flow, anh đã có một hành trình sâu sắc và ấn tượng khi mang đến những món ăn tuyệt hảo, đồng thời lan tỏa tình yêu, sự tinh tế trong ẩm thực Việt Nam. 

Chặng đường kiên định theo đuổi nghề bếp của chef Jin Lý 

Lý Diệp Mộng Tuyền, một đầu bếp trẻ tài năng sinh năm 1993, đã dành 10 năm đam mê và cống hiến cho nghề bếp. Anh đã bắt đầu sự nghiệp của mình từ những công việc phụ bếp đầy gian nan và không ổn định. Suốt 5 năm đầu tiên, Chef Jin Lý trải qua nhiều thử thách ở nhiều nơi khác nhau, nhưng chưa tìm thấy đích đến thực sự cho đam mê của mình. Bước ngoặt đến khi anh gặp được thầy Trần Cường Thịnh, người thầy không chỉ dạy nghề mà còn khơi dậy đam mê, mang lại cảm hứng sâu sắc và định hình tư duy ngành bếp cho anh.

Tinh hoa ẩm thực Việt qua bàn tay tài hoa của chef Jin Lý
Tinh hoa ẩm thực Việt qua bàn tay tài hoa của chef Jin Lý

Năm 2012, anh quyết định học thêm về Quản lý nhà hàng – khách sạn. Trong hai năm đầu, anh thử sức mình ở lĩnh vực nhà hàng nhưng chính khi tiếp xúc với công việc bếp tại nhà hàng Confetti ở ga đi Quốc tế Tân Sơn Nhất, anh mới thực sự nhận ra niềm đam mê cháy bỏng với nghề bếp. Quyết định theo học thêm về nghề bếp tại trường Trung cấp Saigontourist. Những trải nghiệm quý báu trong thời gian học và làm việc đã giúp anh tích lũy đầy đủ kiến thức lý thuyết và thực hành, tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp đầu bếp của mình. Hiện nay anh đang giữ vị trí Bếp trưởng tại Work Flow Hai Bà Trưng, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh sau những ngày tháng gừng nỗ lực và cống hiến hết mình. 

Chef Jin Lý - Người truyền lửa đam mê ẩm thực cho thế hệ trẻ
Chef Jin Lý – Người truyền lửa đam mê ẩm thực cho thế hệ trẻ

Những thành tích đáng giá của chef Jin Lý

Trải qua nhiều thăng trầm, chef Jin Lý vẫn luôn tự hào về sự gắn bó và tình yêu đối với nghề bếp. Anh đã được gặp những người thầy, người cô đáng kính, những người tận tâm chỉ bảo, truyền cảm hứng và tạo cơ hội cho anh tiếp tục theo đuổi đam mê. Đặc biệt, lời khuyên từ thầy Trần Cường Thịnh: “Đây là nghề của Con” đã trở thành kim chỉ nam, giúp anh vượt qua những khó khăn và không bao giờ từ bỏ. Trên hành trình sự nghiệp của mình, anh đã nỗ lực gặt hái về nhiều danh hiệu danh giá:

  • Giải Khuyến Khích cuộc thi Sâm 2024
  • Giải Nhất cuộc thi bếp tại SASCO 2020
  • Á quân cuộc thi The Future Chef 2019
  • Huy chương Đồng đầu bếp trẻ tài năng 2017)
  • Giải Khuyến Khích đầu bếp tài ba 2017
Chef Jin Lý từng tham gia và đạt danh hiệu Á quân cuộc thi The Future Chef 2019

Chef Jin Lý – Đặt trọn tâm huyết trong từng món ăn và truyền lửa đến thế hệ sau

Đối với chef Jin Lý, mỗi món ăn sẽ không đơn thuần là sự kết hợp của các nguyên liệu, mà còn là sự thể hiện của cả một quá trình tìm tòi, học hỏi và sáng tạo không ngừng. Anh luôn nhấn mạnh rằng, để tạo ra một món ăn đặc biệt và độc đáo, người đầu bếp phải hiểu rõ nguồn gốc và kỹ thuật chế biến của món ăn đó. Việc này đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng, đọc sách và học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau. Dù món ăn được thể hiện sáng tạo và lạ mắt đến đâu, hương vị của nó vẫn phải giữ được nét đặc trưng vốn có, đồng thời lại là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Chef Jin Lý hiểu rằng, có rất nhiều bạn trẻ đang chập chững bước vào con đường ẩm thực với nhiều ước mơ và hoài bão. Anh luôn mong muốn truyền đạt lại những kinh nghiệm quý báu của mình cho thế hệ sau ngọn lửa nhiệt huyết. Anh khuyến khích các bạn trẻ không nên nản chí trước những khó khăn ban đầu. Đam mê chính là động lực giúp họ vượt qua mọi thử thách và đạt được thành công. “Vào bếp, những tưởng sẽ được nấu nướng, nhưng không phải. Mình phải học từ bước đầu, tìm hiểu nguyên liệu, gia vị, rồi mới dần dần đến chế biến món ăn, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm”, anh chia sẻ. Hãy luôn nỗ lực, cố gắng và không bao giờ từ bỏ đam mê của mình. Cơ hội sẽ tự động tìm đến những ai không bỏ cuộc.

“Một món ăn ngon thực thụ sẽ phải chinh phục được từ vị giác đến khứu giác và thị giác của thực khách” – Chef Jin Lý chia sẻ

Với niềm đam mê không ngừng và sự kiên trì trong học hỏi, đầu bếp 9x mong muốn phát triển bản thân mình mà còn muốn góp phần vào sự phát triển của ẩm thực Việt Nam. Trong 2 năm tới, anh muốn tiếp tục học hỏi và phát triển kỹ năng trong lĩnh vực ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực Việt Nam hiện đại. Điều mà anh hướng đến là sự sáng tạo trong ẩm thực, lan tỏa hương vị của món ăn chay, mang lại sự đa dạng và phong phú cho ẩm thực Việt Nam.

Khép lại chuyên mục kỳ này bằng sứ mệnh kết nối tinh hoa ẩm thực và sáng tạo trong lĩnh vực đầu bếp, chúng tôi tin rằng chef Jin Lý sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho những đầu bếp trẻ muốn theo đuổi đam mê dành cho nghề bếp. 

Cùng theo dõi thêm và khám phá thêm những điều thú vị về ẩm thực qua trang cá nhân chef Jin Ly nhé!

Bài viết liên quan

Makeup artist Liên Hồ – “Cây cọ vàng” trong ngành trang điểm nghệ thuật tại thành phố Hồ Chí Minh

Thái Nam

Hành trình đầy đam mê và thành công của Đầu Bếp Hy Chef – Huỳnh Phi Phong

Thái Nam

Nguyễn Quốc Anh – Sự nghiệp bartender đầy màu sắc tại thủ đô Hà Nội

Thái Nam

Để lại một bình luận