Doanh nhânHotKinh tế Việt

Thủ tướng Chính phủ làm việc với Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia

TCDN24H – Mới đây, tại Thủ đô Canberra tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Australia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo và các thành viên Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao các thành tựu gần đây của Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia trong hoạt động kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của hai nước, đồng thời giúp kết nối các doanh nghiệp Việt Nam tại Australia.

Thủ tướng Chính phủ làm việc với Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia
Thủ tướng Chính phủ làm việc với Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ vui mừng cho biết, một trong những ấn tượng sâu sắc nhất trong chuyến thăm là các nhà lãnh đạo Australia đều đánh giá cao vai trò của người Việt. Trong trao đổi, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị phía Australia xem xét công nhận cộng đồng người Việt 350.000 người là dân tộc thiểu số của Australia và phía bạn đánh giá cao sáng kiến này.

Quan hệ kinh tế – thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Australia đang phát triển tốt đẹp. Kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đã đạt mức gần 14 tỉ USD, hai nước đã trở thành 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau. Lãnh đạo hai nước đã thông qua Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia (EEES), là nền tảng vững chắc để các doanh nghiệp Australia nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Australia nói riêng tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Đặc biệt, trong chuyến thăm, hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất là Đối tác Chiến lược toàn diện, với 6 điểm hơn so với khuôn khổ trước đây, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư toàn diện, bao trùm, thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị hội và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại Australia phát huy những thành tựu đã đạt được, tận dụng tối đa cơ hội từ việc hai nước thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện để phát triển hơn nữa các mối liên kết, hợp tác kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn hội tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân, nòng cốt kết nối, khuyến khích các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại Australia, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước; đồng thời kết nối với các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam trong nước và ở các nước khác, nhất là ở Mỹ, Nhật Bản, châu Âu.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị hội và các doanh nghiệp, doanh nhân tăng cường hỗ trợ cộng đồng, nhất là những người yếu thế, những người mới tới Australia, kiên trì, tích cực thúc đẩy phía Australia xem xét, công nhận cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số; thúc đẩy việc gìn giữ, học tập tiếng Việt, giữ gìn, phát huy và quảng bá văn hóa Việt Nam; thúc đẩy giao lưu văn hóa, du lịch.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị hội và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Australia tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực mà Việt Nam đang ưu tiên như kinh tế xanh, kinh tế số, khai thác, chế biến sâu khoáng sản thiết yếu, hợp tác lao động, giáo dục đào tạo.

Về các đề xuất, kiến nghị, lãnh đạo các bộ, ngành đã phản hồi, Thủ tướng khẳng định luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư trên cơ sở luật pháp, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh mong muốn Hội và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam thiết thực góp phần xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt càng lớn mạnh càng tốt, có vai trò, vị trí ngày càng cao, tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng, phát triển quê hương và sở tại, cũng như thúc đẩy quan hệ song phương.

Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia thành lập đầu năm 2010, đến nay có khoảng 500 hội viên, gồm khoảng 100 hội viên trong nước. Hội đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Australia; kịp thời phản ánh tình hình phát triển của quê hương, đất nước; xúc tiến thương mại, trưng bày, giới thiệu, đưa hàng hóa Việt Nam sang các siêu thị của Australia.

Bài viết liên quan

Tầm nhìn từ ông lớn PNJ về thị trường vàng và những thách thức

admin

Quan điểm của Bộ Ngoại giao Việt Nam về những bình luận trên tài khoản của ông Hun Sen

admin

Indonesia công bố chính thức chấm dứt đại dịch COVID-19

Thái Nam

Để lại một bình luận