Doanh nhânHot

Tỷ phú Elon Musk đối mặt cáo buộc ‘dìm’ giá cổ phiếu của Twitter

Giám đốc điều hành (CEO) hãng ô tô điện Tesla Elon Musk đang đối mặt với cáo buộc cố tình “dìm” giá cổ phiếu của Twitter nhằm tìm cách rút khỏi thương vụ mua lại mạng xã hội này hoặc tạo cớ để thương lượng giảm giá.

Tháng trước, tỷ phú Musk công bố thỏa thuận “thâu tóm” Twitter với giá 44 tỷ USD tương đương mức 54,2 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, ngày 13/5 vừa qua, ông Musk tuyên bố tạm dừng thỏa thuận này sau khi nhận được thông tin các tài khoản giả mạo trên Twitter chiếm dưới 5% tỷ lệ người dùng mạng xã hội này. Con số này do chính Twitter tính toán và công bố vào đầu tháng 5.

Sau đó, ngày 17/5, ông Musk cho biết CEO của Twitter từ chối cung cấp bằng chứng về tỷ lệ tài khoản giả mạo dưới 5%. Ông chủ của Tesla nêu rõ ông sẽ không tiếp tục xúc tiến thỏa thuận mua lại Twitter nếu không được cung cấp bằng chứng về vấn đề này.

Trước tình hình này, ngày 25/5, ông William Heresniak, một cổ đông của Twitter ở Virginia, đã đệ đơn kiện tỷ phú Musk lên một tòa án liên bang ở San Franciso, trong đó yêu cầu tòa án khôi phục tính hợp lệ của thỏa thuận và bồi thường thiệt hại cho các cổ đông.

Trong đơn kiện, ông Heresniak cho rằng tỷ phú Musk đã đăng tải thông báo tạm hoãn thỏa thuận mua lại Twitter mặc dù trong hợp đồng mùa bán không có điều khoản cho phép dừng việc thu mua này. Theo ông Heresniak, tỷ phú Musk đã đàm phán mua lại Twitter vào cuối tháng 4/2022 mà không tiến hành thẩm định doanh nghiệp, vốn là quy trình cần thiết trong các thương vụ lớn. Cổ đông này cũng cáo buộc ông Musk tiếp tục đưa ra các tuyên bố, đăng các bài viết trên Twitter và có các hành vi nhằm gây hoài nghi về thỏa thuận và khiến cổ phiếu của Twitter sụt giảm đáng kể.

Theo đơn kiện, hành vi “thao túng thị trường” của tỷ phú Musk đã khiến giá trị thị trường của Twitter mất 8 tỷ USD kể từ khi thương vụ mua lại được công bố. Đơn kiện cho rằng mục đích của tỷ phú Musk là tìm cách để mua được Twitter với giá rẻ hơn nhiều hoặc rút khỏi thỏa thuận mà không phải chịu bất kỳ hình phạt nào.

Hiện tỷ phú Musk chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Theo tạp chí Forbes, doanh nhân Musk hiện là người giàu nhất thế giới với tài sản khoảng 230 tỷ USD, trong đó phần lớn là cố phiếu của hãng Tesla. Ông hiện có gần 94 triệu người theo dõi trên mạng Twitter.

Bài viết liên quan

Mai Phương – Điểm nhấn với tông vàng ngày thứ 3 tại Miss World 2023

Thái Nam

Ekip Hà Anh Tuấn lên tiếng về ồn ào sang nhượng vé concert chân trời rực rỡ

Thái Nam

Đinh Nhật Duy – Cái cây sống nhờ làn gió đam mê

Thái Nam

Để lại một bình luận