Doanh nghiệpDoanh nhânDoanh nhân chia sẻHotKinh doanh

TGĐ Samsung Việt Nam: Muốn giúp doanh nghiệp Việt trở thành một phần trong chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung

Tổng giám đốc Samsung Việt Nam đã chia sẻ về tầm nhìn tương lai của Trung tâm R&D, cũng như những nỗ lực không ngừng trong hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã chia sẻ cam kết đồng hành với Chính phủ trong thực hiện mục tiêu đưa Vùng đồng bằng sông Hồng phát triển đột phá.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cũng đã chia sẻ về tầm nhìn tương lai của Trung tâm R&D mới khai trương, cũng như những nỗ lực không ngừng của Samsung để hỗ trợ các nhà sản xuất Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tổng giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cam kết Samsung sẽ luôn là đối tác tin cậy của Việt Nam trong hành trình đi tới thịnh vượng

Hiện tại, Samsung đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đã vượt ngưỡng 20 tỷ USD. Trong đó, riêng tại Vùng đồng bằng sông Hồng, Samsung đang đầu tư lớn tại Bắc Ninh và Hà Nội. Các khoản đầu tư lớn còn lại, Samsung đầu tư cho hai khu tổ hợp tại Thái Nguyên và TP.HCM.

Ở Bắc Ninh, Samsung đầu tư 2,5 tỷ USD cho Nhà máy SEV và 6,5 tỷ USD cho Nhà máy Samsung Display. Trong khi đó, ở Hà Nội, Samsung vừa khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) mới, quy mô 220 triệu USD, vào cuối tháng 12/2022.

Vui mừng chia sẻ về Trung tâm R&D mới, ông Choi Joo Ho cho biết, Trung tâm có hai nhiệm vụ chính. Nhiệm vụ đầu tiên là mở rộng lĩnh vực nghiên cứu và nâng cao chuyên môn.

“Mục tiêu của chúng tôi là làm cho nơi đây không chỉ là trung tâm R&D hàng đầu ở Đông Nam Á, mà còn là một trong những trung tâm R&D nhất thế giới”, ông Choi Joo Ho nói.

Nhiệm vụ thứ hai là góp phần đặt nền móng cho nhân tài công nghệ Việt Nam và phát triển công nghiệp.

“Samsung có kế hoạch mở rộng các hoat động bồi dưỡng tài năng công nghệ tương lai của Việt Nam, thông qua học bổng dành cho sinh viên triển vọng chuyên ngành công nghệ, và tăng cường quan hệ hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp cho các dự án kinh doanh, bên cạnh các chương trình thực tập”, ông Choi Joo Ho cho biết.

Trong khi đó, liên quan đến những nỗ lực không ngừng nghỉ của Samsung nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, ông Choi Joo Ho cho biết, trong thời gian qua, Samsung Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương nhằm đưa ra các sáng kiến khác nhau để tăng khả năng tiếp cận của các công ty Việt Nam với công nghệ mới và nâng cao năng lực quản trị tiên tiến.

Một trong những sáng kiến quan trọng và được triển khai đầu tiên, đó là chương trình tư vấn doanh nghiệp.

Theo đó, từ năm 2015, các chuyên gia sản xuất từ Samsung Hàn Quốc đã làm việc với khoảng 400 công ty Việt Nam để nâng cao năng lực cạnh tranh và nâng cao chất lượng sản phẩm.

“Các công ty tham gia chương trình đã có những phản hồi rất tích cực, như năng suất tăng 40%, lỗi sản phẩm giảm 50% chỉ sau khoảng 3 tháng được tư vấn và hỗ trợ. Những người tham gia cũng được ưu tiên khi họ được tham gia mạng lưới các nhà cung cấp cho Samsung Việt Nam. Kể từ đó đến nay, đã có 33 doanh nghiệp trở nhà thành cung cấp của Samsung tại Việt Nam”, ông Choi Joo Ho cho biết.

Chương trình thứ hai, đó là phát triển tài năng chuyên gia. Theo chia sẻ của ông Choi Joo Ho, với sự đồng hành của Tập đoàn Samsung, Samsung Việt Nam đã đào tạo hơn 400 chuyên gia tư vấn kinh doanh địa phương kể từ năm 2018.

Cũng trong năm 2019, Samsung Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ với Bộ Công thương xây dựng chương trình dành riêng cho đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế và kỹ thuật khuôn mẫu. Chương trình này nhằm đào tạo 200 chuyên gia trong hơn 4 năm trong lĩnh vực quan trọng này. Cho đến nay đã có hơn 100 chuyên gia được đào tạo.

Và thứ ba, Samsung Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ mới với Bộ Công thương vào năm 2022 để triển khai chương trình nhà máy thông minh (Smart Factory).

Theo ông Choi Joo Ho, nhằm hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp có giá trị cao của Việt Nam, Samsung đã chia sẻ kiến thức chuyên môn của mình về sản xuất thông minh cho 50 doanh nghiệp theo lộ trình trong 2 năm. Hiện nay, Samsung đã hoàn thành các dự án nhà máy thông minh với 26 doanh nghiệp địa phương và sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng với các doanh nghiệp khác trong thời gian tới.

Nhờ những chương trình và hoạt động này, số lượng nhà cung cấp cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam, trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung tăng gấp 10 lần, từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 257 doanh nghiệp vào cuối năm 2022.

“Trên nền tảng kinh nghiệm này, nếu có đề xuất, thì chúng tôi kính đề nghị Chính phủ và các doanh nghiệp trong nước cũng tập trung đầu tư hơn nữa vào nghiên cứu phát triển mảng khoa học – công nghệ”, ông Choi Joo Ho nói và nhấn mạnh, Samsung Việt Nam cam kết đầu tư và phát triển để trở thành doanh nghiệp công nghệ cao, đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thông qua việc tiếp tục đầu tư, phát triển tài năng trong nghiên cứu và phát triển.

“Chúng tôi mong muốn được tăng cường quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Việt Nam để giúp các nhà sản xuất trong nước phát triển, trở thành một phần trong chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung. Chúng tôi sẽ luôn là đối tác tin cậy của Chính phủ Việt Nam trên hành trình vươn tới thành công và thịnh vượng chung”, ông Choi Joo Ho bày tỏ.

 

Nguồn: Báo Đầu Tư

Bài viết liên quan

8 đội tuyển vào tứ kết U23 Châu Á

admin

 Vốn ngoại rút mạnh trên sàn chứng khoán tuần đầu tháng 12

Thái Nam

LUNAS – Nhóm nhạc nữ tân binh chính thức ra mắt khán giả

admin

Để lại một bình luận