Kinh doanhPháp luật

Sen Vàng thắng kiện Bệnh viện Nam An: Tòa án bác bỏ yêu cầu khởi kiện

TCDN24H – Ngày 13/6, Tòa án Nhân dân quận Bình Thạnh TPHCM đã tuyên án vụ kiện tranh chấp hợp đồng quảng bá thương hiệu giữa Công ty Sen Vàng và Công ty Cổ phần Dịch vụ Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An (Bệnh viện Nam An). Vụ kiện kéo dài qua ba phiên xét xử vào các ngày 25/4, 6/6 và 13/6 với phần tranh luận của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cả nguyên đơn và bị đơn.

Sen Vàng thắng kiện Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An - ảnh 2

Hội đồng xét xử đã quyết định bác bỏ toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An, nêu rõ rằng các yêu cầu này không có cơ sở, không có căn cứ và không cung cấp được tài liệu, chứng cứ hợp pháp để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện.

Chủ tọa đã đọc kết quả bản án sơ thẩm dựa trên các quy định của Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng Dân sự, Bộ luật Lao động, Luật Việc làm, Luật Thương mại, Luật Quảng cáo, Luật Công chứng, Luật Thi hành án dân sự và các nghị định hướng dẫn liên quan. Theo đó, tòa án không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc chấm dứt Hợp đồng 149 và phụ lục, và án phí hơn 116 triệu đồng do nguyên đơn chi trả.

Sen Vàng thắng kiện Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An - ảnh 3

Hội đồng xét xử xác định Hợp đồng 149 giữa Sen Vàng và Bệnh viện Nam An đã được ký kết đúng theo quy định của pháp luật. Hợp đồng này nhằm quảng bá thương hiệu cho Bệnh viện Nam An, với Sen Vàng là đơn vị đăng cai Miss Grand Vietnam 2023. Sau khi đối chiếu 143 hạng mục công việc được quy định tại Phụ lục I của hợp đồng, Hội đồng xét xử kết luận rằng Bệnh viện Nam An không có cơ sở để cho rằng đại sứ thương hiệu là mục đích chính của hợp đồng quảng bá thương hiệu. Quyền lợi về đại sứ thương hiệu chỉ là một phần của hợp đồng.

Hội đồng xét xử nhận định giá trị nhận diện thương hiệu và hình ảnh trong hợp đồng không phải là công việc cụ thể và không thể định lượng được. Vì vậy, yêu cầu định giá đòi bồi thường 8,64 tỷ đồng của Bệnh viện Nam An là không có cơ sở.

Hội đồng xét xử nhận thấy hoa hậu không phải là một nghề và ban tổ chức không quản lý theo kiểu cấp trên – cấp dưới. Sen Vàng chỉ quản lý danh hiệu Hoa hậu Miss Grand Vietnam 2023 và đảm bảo rằng hoa hậu sau đăng quang là đại sứ thương hiệu của Bệnh viện Nam An. Việc đại sứ thương hiệu độc quyền hay không là thỏa thuận giữa nguyên đơn và Lê Hoàng Phương, người đăng quang Miss Grand Vietnam 2023.

Sen Vàng thắng kiện Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An - ảnh 4

Giữa Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An và Lê Hoàng Phương đã ký kết hợp đồng đại sứ thương hiệu, do đó không thể coi đây là một phần nối dài của Hợp đồng 149. Hội đồng xét xử cũng nhận thấy rằng Bệnh viện Nam An đã đồng ý sử dụng hình ảnh của Lê Hoàng Phương và hai bên đã có ý chí thông qua việc này để quảng bá hình ảnh và nâng cấp tên tuổi cũng như thương hiệu.

Sen Vàng thắng kiện Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An - ảnh 5

Hợp đồng có điều khoản rõ ràng về quyền chấm dứt hợp đồng bằng văn bản nếu một trong hai bên vi phạm nghiêm trọng điều khoản của hợp đồng mà không giải quyết trong thời hạn 15 ngày. Vì vậy, bị đơn không có lỗi trong trường hợp nguyên đơn tự ý chấm dứt hợp đồng và khởi kiện.

Tòa nỗ lực hòa giải cho Bệnh viện thẩm mỹ Nam An và Sen Vàng

Về yêu cầu hoàn trả 80% giá trị hợp đồng, tương đương 8,64 tỷ đồng, Hội đồng xét xử dựa trên Luật Thương mại và nhận thấy rằng việc phân chia giá trị từng quyền lợi là không thể. Hội đồng xét xử cũng xem xét bằng chứng cho thấy Bệnh viện Nam An đã nhiều lần thể hiện sự hài lòng với việc Sen Vàng thực hiện đúng hợp đồng, đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đưa ra bản án.

Trước khi phiên xét xử bắt đầu, phía nguyên đơn liên tục yêu cầu dừng phiên tòa và yêu cầu ông Chiêm Quốc Thái cung cấp bằng chứng. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã bác bỏ yêu cầu này. Hội đồng xét xử cho rằng bằng chứng liên quan đến ông Chiêm Quốc Thái và bà Lê Hoàng Phương không ảnh hưởng đến hợp đồng quảng bá thương hiệu giữa Sen Vàng và Bệnh viện Nam An. Tòa án cũng đã thực hiện đúng nghĩa vụ triệu tập và thông báo cho ông Chiêm Quốc Thái, nhưng ông Thái có quyền không xuất hiện.

Bài viết liên quan

Thương hiệu điện thoại hàng tỷ đồng XOR khai trương Boutique độc nhất Đông Nam Á tại Hà Nội

admin

11 ngày Livestream khủng: Huyền Nguyễn làm nóng sân chơi Shopee Live

Thái Nam

Zalo: Hành trình 7 năm bồi dưỡng nhân tài AI

admin

Để lại một bình luận