Đời sống

Bộ Y tế thông tin về ca mắc cúm A/H5N1 dẫn đến tử vong

TCDN24H – Tối 24/3, Bộ Y tế đã cung cấp thông tin chi tiết về một ca mắc cúm A/H5N1 tại tỉnh Khánh Hòa, gây ra một vụ tử vong đáng lo ngại. Đây là một tình huống đáng chú ý, khi một nam bệnh nhân 21 tuổi từ thôn Tân Ninh, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã qua đời vì căn bệnh này.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, vào ngày 11/3, bệnh nhân bắt đầu phát triển các triệu chứng như sốt, ho và đã tự điều trị nhưng không có sự cải thiện. Sau đó, anh ta đã đến Trung tâm Y tế Ninh Hòa để khám và điều trị vào ngày 16 và 17/3. Tuy nhiên, tình hình sức khỏe của anh tiếp tục diễn biến xấu và anh đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa với chẩn đoán là viêm phổi.

Bộ Y tế thông tin về ca mắc cúm A/H5N1 dẫn đến tử vong
Ảnh minh họa.

Ngày 19/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm và kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với virus cúm A/H5N1. Kết quả này đã được xác nhận bởi Viện Pasteur Nha Trang vào ngày 22/3. Do tình trạng sức khỏe ngày càng trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân đã qua đời vào ngày 23/3.

Theo điều tra dịch tễ, được tiến hành trước và sau dịp Tết Nguyên đán 2024, bệnh nhân đã có tiếp xúc với các hoạt động bẫy chim hoang dã trong khu vực gần nhà. Mặc dù không có bất kỳ dấu hiệu nào của việc gia cầm ốm hoặc chết xung quanh khu vực mà gia đình anh ta sinh sống, nhưng các biện pháp phòng chống đã được thực hiện.

Đây là ca mắc cúm A/H5N1 thứ hai được ghi nhận tại Việt Nam kể từ năm 2014, sau một thời gian dài không ghi nhận ca nhiễm bệnh. Trước đó, vào tháng 10/2022, một ca mắc cúm A/H5N1 đã được ghi nhận tại Phú Thọ. Tính từ năm 2003 đến nay, đã có tổng cộng 128 người nhiễm virus cúm A/H5N1, trong số đó có 65 người đã tử vong, tỷ lệ tử vong đáng báo động lên tới 50,8%.

Thông tin từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết rằng dịch cúm gia cầm vẫn đang diễn ra ở nhiều địa phương. Tính từ đầu năm 2024, đã ghi nhận 6 ổ dịch cúm gia cầm tại 6 tỉnh và thành phố, bao gồm: Bắc Ninh, Ninh Bình, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang.

Dù đã có nhiều nỗ lực để chống lại dịch cúm A/H5N1, hiện vẫn chưa có thuốc điều trị cụ thể cũng như vaccine phòng bệnh. Điều này đặt ra một thách thức lớn trong việc kiểm soát căn bệnh này. Điều quan trọng là phải chủ động phòng ngừa, và Bộ Y tế đã đưa ra một số khuyến nghị cần tuân thủ:

– Tránh ăn gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm không rõ nguồn gốc.
– Đảm bảo chế biến thực phẩm đúng cách bằng cách nấu chín hoặc nướng kỹ trước khi tiêu thụ.
– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước và sau khi tiếp xúc với gia cầm hoặc sản phẩm từ gia cầm.
– Tránh tiếp xúc với gia cầm hoặc sản phẩm từ gia cầm không rõ nguồn gốc.
– Khi phát hiện bất kỳ trường hợp gia cầm ốm hoặc chết, cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương và đơn vị thú y để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Với tình hình dịch cúm A/H5N1 vẫn đang diễn biến phức tạp, sự nhận thức và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng và ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh nguy hiểm này.

Bài viết liên quan

Cuộc thi tìm kiếm “những viên ngọc thô” cho Điện ảnh Việt Nam

Thái Nam

Diệu Nhi và Anh Tú xác nhận đã đăng ký kết hôn

Thái Nam

Hai đại diện Việt Nam chinh chiến tại Miss & Mister Celebrity International 2024

admin

Để lại một bình luận