Tin tức

Oldschool Barbell System – Phòng tập  Powerlifting giới hạn sức mạnh thuần túy

Powerlifting là một bộ môn thiên về sức mạnh, người tập (powerlifter) sẽ nâng tạ sử dụng thanh đòn với mục tiêu nâng được mức tạ càng nặng càng tốt. Định nghĩa này nghe có vẻ nặng nề nhưng powerlifting không hề kén người tham gia, tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể, kỹ thuật cũng như chế độ tập luyện mà powerlifter có thể đạt được mức tạ khác nhau. Tuy được du nhập vào Việt Nam từ năm 2016 nhưng Powerlift vẫn là sân chơi khá mới và thu hút được nhiều sự quan tâm của các vận động viên và các bạn trẻ đam mê thể hình. 

Nếu bạn là 1 người thích tập gym, đang băn khoăn tập bộ môn này có phù hợp với mình hay không hoặc đang tìm kiếm cho mình 1 phòng tập powerlift với các trang bị tiêu chuẩn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Powerlifting và Oldschool Barbell System, một phòng tập Powerlifting tại Tp. Hồ Chí Minh.

Powerlifting – bộ môn rèn luyện thể lực chất lượng cao

 

Không giống như Weightlifting, môn thể thao nơi các vận động viên tham gia thi đấu nâng thanh tạ với các bánh tạ từ mặt đất lên cao vượt đầu mình, Powerlifting hướng đến giới hạn sức mạnh thuần túy của con người. Một phần thi hoàn chỉnh sẽ bao gồm 3 động tác: Squat, Bench Press, Deadlift. Mỗi động tác Powerlifting sẽ có 3 lần thử (Attempt), mỗi Attempt tương ứng với 1 lần nâng tạ. Kết quả chung cuộc sẽ được đánh giá trên tổng mức tạ lớn nhất của cả 3 động tác, được tính vào điểm total và trao giải dựa vào số điểm đó. 

Vận động viên (Powerlifter) sẽ cố gắng nâng được mức tạ lớn nhất
Vận động viên (Powerlifter) sẽ cố gắng nâng được mức tạ lớn nhất

Tập luyện powerlifting thường xuyên không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn giúp nâng cao sức mạnh. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho rằng tập Powerlifting còn mang lại nhiều lợi ích cho xương và giúp ích cho sự phát triển xương và mô. Không chỉ dùng lại ở đó Powerlifting còn là cách rèn luyện sức mạnh và ý chí. Bởi lẽ, để nâng được tạ ở mức cơ bản đến mức tạ nâng cao, đòi hỏi sự tập trung và kiên trì trong suốt quá trình tập luyện.

Tập luyện powerlifting cải thiện sức khỏe mà còn giúp nâng cao sức mạnh
Tập luyện powerlifting cải thiện sức khỏe mà còn giúp nâng cao sức mạnh

Tần suất tập powerlifting tùy thuộc vào cơ địa cũng như chế độ ăn uống và cân nặng của người tập. Hiện nay chế độ tập rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên bộ môn này vẫn đòi hỏi người tập phải tuân thủ kỹ thuật tập luyện. Bởi lẽ tập luyện đúng kỹ thuật không chỉ giúp đạt được mức tạ mong đợi mà còn hạn chế những chấn thương ngoài ý muốn.

Powerlifting và những điều bạn cần biết

Người mới tập powerlifting chúng ta lưu ý, luôn sẵn sàng với 1 mindset và không bỏ cuộc trước những kiến thức để áp dụng cho cơ thể mình. Những kỹ thuật cần tuân thủ theo người hướng dẫn cũng như tuân theo giáo án mà coach đề ra, tránh ego lift (Nâng Tạ chứng tỏ sức mạnh). Vì một khi đã phá giáo án ngoại trừ việc dễ gây ra chấn thương ở mức tạ nặng, nó còn ảnh hưởng tới quá trình tập ở những tuần sau đó.

Ngoài những yếu tố trên nếu bạn là một người mới tập powerlifting thì chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý. Trang bị đầy đủ phụ kiện phù hợp với Body và thể trạng của người tập. Tìm HLV hoặc chương trình tập Powerlifting phù hợp và lên kế hoạch tập cụ thể.

Có thể nói Powerlifting là một bộ môn luôn chú trọng kỹ thuật và form tập. Ngoài tránh chấn thương ra thì tập đúng form nó còn tối ưu mức tạ mà mình hoàn thành được. Vậy nên Powerlifting luôn ưu tiên động tác tập an toàn nhất cho cơ thể. Chúng ta có thể nói Powerlifting là bộ môn dành cho tất cả mọi người, bao gồm cả nam lẫn nữ, từ việc nâng cao sức khỏe tới việc tập với mục đích phục hồi chức năng. 

Oldschool Barbell System và câu chuyện đằng sau của những nhà sáng lập thương hiệu

Oldschool Barbell System được xuất phát từ Trần Văn, Quỳnh Từ là hai founder đồng sáng lập thương hiệu với tiêu chí tạo ra 1 sân chơi Powerlift tại Tp. Hồ Chí Minh cho các Powerlifter đến tham gia, trao đổi và tập luyện.   

Trần Văn, Quỳnh Từ là hai founder đồng sáng lập thương hiệu Oldschool Barbell System
Trần Văn, Quỳnh Từ là hai founder đồng sáng lập thương hiệu Oldschool Barbell System

Chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn trong việc đưa Powerlifting đến gần hơn với người tập Oldschool Barbell System chia sẻ: “Khó khăn ban đầu là sự lo lắng của gia đình các thành viên trong team. Vì đây là môn sức mạnh, trong tập luyện mọi người nhìn thấy có vẻ nguy hiểm dễ chấn thương. Gym, fitness, thể hình đã có từ lâu và được nhiều người biết để tập luyện. Nhưng với Powerlifting thì ít người biết đến. Oldschool Barbell System đã trải qua rất nhiều khó khăn từ những ngày đầu thành lập đến nay về tài chính, nhân sự và vận hành. Nhưng không vì thế mà Văn và Quỳnh bỏ cuộc chúng mình vẫn cố gắng duy trì và luôn cố gắng lan toả ngọn lửa đam mê cũng như giúp các bạn trẻ biết đến bộ môn này nhiều hơn”.

Oldschool Barbell System
Oldschool Barbell System

Trải qua nhiều năm theo đuổi và tập luyện không ngừng nghỉ cùng bộ môn này.

Đến nay thì thành viên gắn bó với Oldschool Barbell System là 10 người (Team). Và giới trẻ tham gia tập luyện môn Powerlifting cũng tăng. Và thành tích sáng giá mà hai founder trẻ đã xuất sắc đạt được trong những năm qua là:

  • Quỳnh Từ: Toàn Năng nữ 2 giải liên tục Malay – Thailand cách nhau 1 tuần – hạng cân 56kg. 
  • Trần Văn: Giữ mức tạ tổng ba bài thi Powerlifting cao nhất Việt Nam từ 2018 đến thời điểm hiện tại.
  • Huỳnh Nhựt Tấn : 1st TPA Thailand – hạng cân 90 năm 
  • Nguyễn Ngọc Phương Dung – Hạng 1 – hạng cân 60 – VPA

Oldschool Barbell System và những dự định trong tương lai

Để có sân chơi cho các bạn trẻ đam mê bộ môn Powerlifting này sắp tới ngày 3 – 4/6/2023 Oldschool Barbell System quyết định tổ chức cuộc thi VPC Inception 2023. Hứa hẹn đây sẽ là một sân chơi bổ ích và đầy thú vị cho các Powerlifter thử sức và khẳng định bản thân. Mang trên mình sứ mệnh lan tỏa bộ môn Powerlifting đến gần hơn với giới trẻ Việt. Oldschool Barbell System ngày một khẳng định bản thân trên chính những kết quả và môi trường tập luyện an toàn – chất lượng.

Nếu bạn là một tín đồ của thể thao thì chắc chắn Powerlifting chắc chắn sẽ là một bộ môn đáng thử và Oldschool Barbell System là địa điểm giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Bài viết liên quan

Cuộc thi tìm kiếm “những viên ngọc thô” cho Điện ảnh Việt Nam

Thái Nam

Bà trùm ma túy lộ diện dưới vỏ bọc chủ vựa thu mua phế liệu

Thái Nam

Vietnam Airlines tiếp tục dời ngày tổ chức ĐHĐCĐ thường niên

Thái Nam

Để lại một bình luận