Đời sốngTin tức

Miền Bắc đón đợt rét đậm, Hà Nội giảm 10 độ C từ 16/12

DS&TH – Miền Bắc nước ta đang chuyển mình từ thời tiết oi bức sang không khí lạnh cường độ mạnh, khiến cho nhiệt độ giảm đáng kể từ sáng ngày 16/12. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo rằng, đợt rét đậm này có thể kéo dài đến sau ngày 20/12 và gây ảnh hưởng đến nhiều khu vực khác nhau.

Sau những ngày oi nóng, miền Bắc đang chịu tác động của không khí lạnh mạnh, khiến nhiệt độ giảm mạnh từ gần sáng ngày 16/12. Theo dự báo, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ là những khu vực chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của đợt không khí lạnh này.

Nhiệt độ thấp nhất tại một số địa phương trong các ngày 16-20/12, theo số liệu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Biểu đồ: M.N.).
Nhiệt độ thấp nhất tại một số địa phương trong các ngày 16-20/12, theo số liệu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Biểu đồ: M.N.).

Hôm nay (16/12), nhiệt độ tại Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ giảm đáng kể, với mức cao nhất chỉ từ 20-23 độ C, giảm tới 7-10 độ C so với một ngày trước đó. Mưa nhỏ xuất hiện làm tăng cảm giác lạnh.

Trong chiều và đêm nay, nhiệt độ tiếp tục giảm thấp, chạm ngưỡng thấp nhất 11-14 độ C ở trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Các khu vực miền núi có thể xuống thấp dưới 3 độ C, gây ra đợt rét đậm, rét hại.

Ngày và đêm 16/12, không khí lạnh gây ra đợt mưa dông cho khu vực Bắc Trung Bộ. Lượng mưa dao động từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Từ chiều tối 16/12, mưa lan rộng ra khắp Trung Trung Bộ với lượng 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Mưa chuyển rét xuất hiện ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ rạng sáng 16/12
Mưa chuyển rét xuất hiện ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ rạng sáng 16/12

Cơ quan khí tượng cảnh báo về mưa dông kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp, giao thông và cơ sở hạ tầng. Khu vực Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có thể ghi nhận mưa lớn từ 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Không chỉ trên đất liền, biển Đông cũng đang trở nên hỗn loạn với gió mạnh và sóng lớn. Từ gần sáng 16/12, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng cao 4-6m, riêng vịnh Bắc Bộ sóng cao 2-4m.

Chiều tối 16/12, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng cao 3-5m, biển động mạnh.

Đợt rét đậm và thời tiết không ổn định có thể kéo dài đến sau ngày 20/12, làm tăng nguy cơ mưa lớn, lốc, sét và gió giật mạnh. Những biến động thời tiết này yêu cầu người dân và các cơ quan chức năng cần phải chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với tình hình khẩn cấp.

Bài viết liên quan

Diễn viên Duy Khánh và ca sĩ Phương Mỹ Chi đoạt giải và mang về 100 triệu đồng cho trẻ em mồ côi

admin

Anh Tú lên tiếng phủ nhận tin đồn ly hôn và nhắn tin với gái lạ

Thái Nam

Vụ án chấn động nước Nga: Cựu thống đốc chủ mưu giết hàng loạt đối thủ làm ăn

Thái Nam

Để lại một bình luận