HotTin tức trong ngày

Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế

TCDN24H – Ngày 8-1, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra chỉ đạo quan trọng, yêu cầu ngành ngân hàng không để ách tắc trong việc lưu thông tiền tệ, đồng thời đảm bảo rằng người dân và doanh nghiệp không phải đối mặt với tình trạng thiếu vốn.

Trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao những nỗ lực của ngành ngân hàng trong năm 2023, đặc biệt là trong việc giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, cũng như thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế.

Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng tiếp tục nghiên cứu hạ lãi suất cho vay
Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng tiếp tục nghiên cứu hạ lãi suất cho vay

Những vấn đề toàn cầu như giảm lạm phát, tình hình biến động của giá USD, dầu và vàng, cũng như sự đổ vỡ của một số ngân hàng ở Mỹ và châu Âu, đã tạo ra những thách thức lớn đối với ngành ngân hàng Việt Nam. Trong bối cảnh này, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Năm 2023, mặc dù đã đạt được một số mục tiêu nhất định, như kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường ngoại hối, ngành ngân hàng vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn từ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp. Sự cố rút tiền hàng loạt tại một số ngân hàng cũng gây ra tác động lớn đến thanh khoản và tâm lý thị trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh rằng, trong năm 2024, ngành ngân hàng cần tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là trong bối cảnh triển vọng kinh tế thế giới và thị trường quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp. Thêm vào đó, những biện pháp như tăng trưởng tín dụng và kiểm soát chặt chẽ tín dụng ở các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cũng được nhấn mạnh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ rằng năm 2023 đã là một năm đầy khó khăn và thách thức, nhưng nhờ vào những nỗ lực của ngành ngân hàng, nền kinh tế đã đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhấn mạnh vào sự phức tạp của tình hình thế giới, bà cho biết NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành ngân hàng tăng trưởng tín dụng một cách phù hợp với diễn biến thực tế.

Ngân hàng cần tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Ảnh:T.L
Ngân hàng cần tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Ảnh:T.L

Ông Trần Minh Bình, Chủ tịch Vietinbank, cũng đã chia sẻ về những đóng góp của ngân hàng này trong năm 2023. Theo ông, tăng trưởng tín dụng của Vietinbank đạt 15,6%, và để đạt được con số này, ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh các điều kiện phê duyệt để hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn.

Nhìn về phía trước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề xuất nhiệm vụ cho năm 2024, với những khó khăn và thách thức tiếp tục. Ông yêu cầu ngành ngân hàng chuẩn bị nguồn lực để hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp và người dân khi cần thiết, đồng thời không để Chính phủ bị động về chính sách tiền tệ và không để xảy ra tình trạng ách tắc trong lưu thông tiền tệ.

Nhìn chung, với sự chỉ đạo mạnh mẽ từ Thủ tướng Chính phủ, ngành ngân hàng sẽ phải tiếp tục đối mặt với những thách thức phức tạp của thị trường, đồng thời nỗ lực giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế và đảm bảo rằng tiền tệ luôn lưu thông mạnh mẽ trong hệ thống.

Bài viết liên quan

5 năm nhìn lại Bamboo Airways: Hành trình tạo nên luồng gió mới trên bầu trời Việt Nam

Thái Nam

Tiên Cookie Lên Tiếng Về Hợp Tác Gây Tranh Cãi với Ca Sĩ Hiền Hồ

Thái Nam

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có cuộc gặp bất ngờ với người giàu thứ 23 thế giới

Thái Nam

Để lại một bình luận