HotTin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị 50 năm ASEAN – Australia

TCDN24H – Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân đã nhận lời mời từ Australia và New Zealand để tham dự Hội nghị cấp cao 50 năm quan hệ ASEAN-Australia và thăm chính thức cả Australia và New Zealand từ ngày 5-11/3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham gia Hội nghị Cấp cao Đặc biệt với chủ đề “Đối tác cho tương lai” tại Melbourne, Australia từ ngày 5-6/3. Hội nghị này sẽ quy tụ lãnh đạo các nước ASEAN, Australia và Tổng Thư ký ASEAN, cũng như sự hiện diện của Thủ tướng Timor Leste với tư cách quan sát viên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: TTXVN)

Mối quan hệ giữa ASEAN và Australia đã phát triển mạnh mẽ kể từ khi Australia là đối tác đầu tiên thiết lập quan hệ đối thoại với ASEAN vào năm 1974. Hai bên đã nâng mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào năm 2014 và Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm 2021. Hợp tác này đã được triển khai qua nhiều cơ chế, từ các cuộc họp cấp Lãnh đạo đến cấp làm việc chuyên ngành như quốc phòng, kinh tế, và văn hóa xã hội.

Australia đóng vai trò quan trọng trong khu vực kinh tế-thương mại ASEAN. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa ASEAN và Australia đã đạt 101,08 tỷ USD năm 2022, và đầu tư trực tiếp từ Australia vào ASEAN cũng đạt 2,01 tỷ USD trong cùng năm.

Australia đã ra mắt “Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040”, một nỗ lực quan trọng để tăng cường mối quan hệ kinh tế với khu vực. Hợp tác về văn hóa xã hội, giáo dục, và quản lý thiên tai cũng là những lĩnh vực mà hai bên đang cùng nhau thúc đẩy.

Hội nghị 50 năm ASEAN-Australia không chỉ là dịp để rà soát mối quan hệ đã qua mà còn là cơ hội để hai bên đặt nền móng cho một tương lai hợp tác bền vững và phát triển. Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham gia các phiên họp chính và hoạt động đối ngoại quan trọng khác trong khuôn khổ của sự kiện này.

Tham dự Hội nghị 50 năm ASEAN-Australia và chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand của Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh dấu một bước quan trọng trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực. Đây là cơ hội để cả hai bên thảo luận và định hình chiến lược cho tương lai, đồng thời thúc đẩy hợp tác đa phương và kinh tế trong khu vực ASEAN và Đông Nam Á.

Bài viết liên quan

CEO Kim Dung: Cuộc thi hoa hậu Quốc gia Việt Nam kết hợp độc đáo giữa vẻ đẹp và trí tuệ

admin

VĐV Aerobic Việt Nam – Trần Hà Vi bị tước HCV châu Á vì doping

Thái Nam

Á hậu Hương Ly lần đầu chia sẻ về việc bị diễn lót sau khi đạt danh hiệu cao

Thái Nam

Để lại một bình luận