Pháp luậtTin tức

Sai số chứng minh thư trong sổ đỏ, tôi có mất quyền sở hữu?

Em được bố mẹ sang tên một mảnh đất từ năm 2005 nhưng gần đây mới phát hiện số chứng minh thư nhân dân ghi trong sổ đỏ bị sai.

Trong sổ đỏ, tên và địa chỉ của em đều đúng, chỉ có số chứng minh nhân dân giấy (loại cũ) là sai một chữ số gần cuối cùng. Xin được tư vấn, em có bị mất quyền lợi với mảnh đất này không?

Giờ em phải làm thế nào cập nhật trên sổ đỏ về số thẻ căn cước công dân gắn chíp vừa mới nhận?

Hỏi - Đáp 10 thông tin cần biết về CMND, CCCD

Luật sư Đỗ Trọng Linh (Công ty Luật Bảo An, Hà Nội) cho biết, hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất (QSDĐ) do chuyển dịch từ bố mẹ sang con (có thể là chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất) gồm những giấy tờ sau:

– Đơn xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (theo mẫu);

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính + bản sao chứng thực);

– CMND (CCCD), sổ hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực);

– Hợp đồng chuyển nhượng hoặc hợp đồng tặng cho QSDĐ (công chứng);

– Hồ sơ kỹ thuật thửa đất (bản chính) (trong trường hợp hợp chia tách, hoặc hợp nhất nhiều thửa đất);

– Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (bản sao);

– Biên lai nộp nghĩa vụ tài chính (bản chính).

Luật sư uy tín tại Hà Nội | luật sư hình sự

Theo khoản 4 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được ghi: Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”.

Do hồ sơ gốc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chuyển dịch từ bố mẹ sang cho bạn đã có đầy đủ thông tin về nhân thân của bạn, luật sư Linh cho rằng việc sai số chứng minh nhân dân không làm mất đi quyền sử dụng đất hợp pháp.

Tuy nhiên, với các sai sót trên, Tú không thể thực hiện các quyền của chủ sử dụng đất như cho tặng, chuyển nhượng, thế chấp khi chưa đính chính, thay đổi thông tin cho khớp với giấy tờ nhân thân.

Khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT cho phép Tú được xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số CMND số thẻ CCCD, địa chỉ trên sổ đỏ đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Để làm việc này, Tú liên hệ, nộp hồ sơ đăng ký biến động tại văn phòng đăng ký đất đai nơi đã cấp sổ đỏ lần đầu.

Bài viết liên quan

Hai tiếp viên Việt Nam bị cáo buộc vận chuyển ma túy vào Hàn Quốc?

Thái Nam

Công an truy tìm “dân chơi 81” Pleiku với nghi vấn làm giấy tờ giả

Thái Nam

Đỉnh Mẫu Sơn chìm trong không khí lạnh 1,2 độ C

Thái Nam

Để lại một bình luận