Pháp luậtTin tức

Chủ hộ kinh doanh không tham gia tập huấn chữa cháy, có bị phạt?

Em kinh doanh sửa chữa điện tử, tuần trước UBND phường gửi thông báo đi học phòng cháy chứa cháy đến nhà, nhưng em quên dự.

Hôm đó, em cũng quên không đóng tiền tập huấn, theo thông báo của phường là 300.000 đồng.

Hàng xóm, cũng là hộ kinh doanh, đi học về bảo, em không đi học, không đóng tiền, sau này có sự cố hỏa hoạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy có đúng không? Em không đi học lớp tập huấn này thì có vi phạm luật pháp không và bị xử lý ra sao?

Luật sư uy tín tại Hà Nội | luật sư hình sự

Giải đáp thắc mắc của anh Hoan, luật sư Vũ Tiến Vinh (Công ty luật Bảo An, Hà Nội) cho biết, Điều 33 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định, đối tượng phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy (PCCC) gồm:

a) Người có chức danh chỉ huy chữa cháy quy định tại khoản 2 Điều 37 Luật Phòng cháy và chữa cháy;

b) Thành viên đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở;

c) Thành viên đội phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành;

d) Người làm việc trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thường xuyên tiếp xúc với hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ;

đ) Người điều khiển phương tiện, người làm việc trên phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển hành khách trên 29 chỗ ngồi và phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ;

e) Người làm nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy tại các cơ sở thuộc danh mục quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này;

g) Thành viên đội, đơn vị phòng cháy và chữa cháy rừng.

Tuyên truyền Tháng an toàn về phòng cháy và chữa cháy (tháng 10/2018) và  Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (ngày 04/10)

Như vậy, với quy định nói trên thì kinh doanh sửa chữa điện tử thuộc đối tượng bắt buộc phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 47 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi không tham gia hoạt động PCCC khi được người có thẩm quyền yêu cầu bị thạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, luật sư cho biết, trường hợp xảy ra hỏa hoạn, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ điều tra, xem xét nguyên nhân, hậu quả, mức độ lỗi của người vi phạm để quyết định có khởi tố vụ án, khởi tố bị can hay không đối với người vi phạm. Việc không tham gia tập huấn PCCC của anh Hoan, chỉ bị xử phạt hành chính như quy định nói trên chứ không phải là căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự khi sự kiện cháy xảy ra.

Luật sư nhận định, việc tập huấn về PCCC là rất quan trọng. Do vậy, trường hợp chưa được tham gia tập huấn, anh Hoan cũng cần tự trang bị các kiến thức về PCCC, phương tiện chữa cháy, phương án thoát nạn… để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của bản thân cũng như của những người xung quanh.

Bài viết liên quan

Tiffany Nguyen – Kiến tạo thành công thương hiệu MILash Beauty Academy tại Hoa Kỳ

Thái Nam

Vụ án chấn động nước Nga: Cựu thống đốc chủ mưu giết hàng loạt đối thủ làm ăn

Thái Nam

Nên duyên nhờ trượt ván, cặp đôi biến sân trượt thành lễ đường

Thái Nam

Để lại một bình luận