HotTin tức thế giới

Quốc vương Campuchia sắc phong ông Hun Manet làm tân Thủ tướng

TCDN24H- Trong một sự kiện quan trọng, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã phát đi sắc lệnh hoàng gia vào ngày 7 tháng 8, chính thức bổ nhiệm ông Hun Manet làm Thủ tướng Campuchia cho nhiệm kỳ VII từ 2023 đến 2028.

Sự kiện này đánh dấu một bước quan trọng trong chính trị của đất nước Đông Nam Á này, và ông Hun Manet đang chuẩn bị nhân sự cho chính phủ mới, dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội để tiến hành bỏ phiếu vào ngày 22 tháng 8. Để nhậm chức Thủ tướng một cách chính thức, ông và nội các của ông cần phải giành được đủ phiếu tín nhiệm từ Quốc hội.

chuyện chưa kể về thời thơ ấu gian khó của tân thủ tướng campuchia
Tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet (Ảnh: Reuters).

Sự bổ nhiệm này diễn ra sau khi Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia đã công bố kết quả cuộc bầu cử với sự tham gia của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), với sự áp đảo vượt trội với 120/125 ghế trong Quốc hội. Đây là một thể hiện rõ ràng về sự ủng hộ cho Đảng CPP và ông Hun Manet. Trước đó, vào ngày 26 tháng 7, ông Hun Sen, người đương nhiệm Thủ tướng Campuchia, đã thông báo sẽ từ chức và chuyển quyền Thủ tướng cho con trai trưởng của ông là Hun Manet.

Ông Hun Manet, sinh ngày 20 tháng 10 năm 1977, tại làng Koh Thmar, huyện Memut, tỉnh Kampong Cham (nay thuộc tỉnh Thbong Khmum), không chỉ là người đầu tiên của Campuchia tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point (Mỹ) vào năm 1999, mà sau đó ông còn đạt được bằng thạc sĩ kinh tế tại Trường Đại học New York năm 2002 và bằng tiến sĩ kinh tế tại Trường Đại học Bristol (Anh) vào năm 2008. Hành trình học tập của ông tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự nghiệp chính trị và quản lý của ông.

Tân Thủ tướng Campuchia công bố 5 mục tiêu chiến lược  -0
Tân Thủ tướng Campuchia nêu bật 5 chiến lược quan trọng để lãnh đạo đất nước. Ảnh: Khmer Times.

Sự nghiệp quân sự của ông Hun Manet cũng ấn tượng, khi ông đã thăng tiến nhanh chóng trong lực lượng vũ trang Campuchia. Ông đã có mặt trong nhiều vị trí quan trọng, từ Lực lượng Đặc nhiệm Chống khủng bố quốc gia của Bộ Quốc phòng, cho đến việc được bổ nhiệm làm Phó Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia và sau đó là Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Nổi bật trong sự nghiệp của ông là vai trò giám sát cuộc đàm phán trong xung đột biên giới giữa Campuchia và Thái Lan từ năm 2008 đến 2011, thu hút sự chú ý của cả trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, ông Hun Manet không chỉ là người quân nhân. Ông còn đã tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội từ thiện. Ông đã hỗ trợ hàng ngàn sinh viên đại học thông qua Hiệp hội Học bổng Samdech Techo, và tổ chức huy động hàng ngàn chuyên gia y tế, sinh viên y khoa để cung cấp chăm sóc sức khỏe miễn phí ở các vùng nông thôn thông qua Hiệp hội Bác sĩ tình nguyện thanh niên Samdech Techo.

Campuchia có tân thủ tướng - Ảnh 1.
Ông Hun Manet chụp ảnh cùng người dân tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Phnom Penh – Campuchia hôm 23-7 Ảnh: REUTERS

Trong một thông điệp quan trọng trước cuộc bầu cử, ông Hun Manet đã nhấn mạnh ba mục tiêu chính mà Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã thực hiện trong 44 năm qua và sẽ tiếp tục tiếp nối. Đời sống của người dân, chất lượng cuộc sống cần được cải thiện thông qua các biện pháp hỗ trợ xã hội, giáo dục và y tế, đã được ông đặt lên hàng đầu. Ông cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của tự do và quyền lợi của người dân, cũng như sự phát triển kinh tế quốc gia và vị thế của Campuchia trên trường quốc tế.

Trong lĩnh vực đối ngoại, dự kiến ông Hun Manet sẽ duy trì chính sách độc lập và dựa trên luật pháp quốc tế, với lợi ích cốt lõi của quốc gia Campuchia luôn được đặt lên hàng đầu. Campuchia có tham vọng trở thành một nhà kiến tạo hòa bình toàn cầu, và dự kiến tầm nhìn này sẽ nhận được động lực mới trong thời gian ông Hun Manet làm Thủ tướng.

Với chiến lược chính trị sáng tạo và tầm nhìn xa trông rộng, ông Hun Manet hứa hẹn sẽ đem lại nhiều thay đổi tích cực cho Campuchia trong nhiệm kỳ thời Thủ tướng. Cùng với sự hỗ trợ từ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và mục tiêu xây dựng một đất nước phồn thịnh và thịnh vượng, Campuchia có cơ hội tiến tới một tương lai tươi sáng và phát triển trong thời gian tới.

Bài viết liên quan

Rộ tin Triệu Lộ Tư được chọn làm nữ chính của Phong Nguyệt Bất Tương Quan, thay thế Địch Lệ Nhiệt Ba

Thái Nam

Ngắm biển vô cực đẹp huyền ảo ở Thái Bình

Thái Nam

Chiến lược của CEO The Coffee House trước cuộc đua “trend” cà phê muối, trà chanh giã tay

Thái Nam

Để lại một bình luận