HotPháp luật

Cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: Hành vi gây thiệt hại gần 19 tỷ đồng trong vụ Việt Á

TCDN24H – Cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bị đề nghị truy tố về hành vi gây thất thoát lãng phí gần 19 tỷ đồng trong vụ Công ty Việt Á liên quan đến việc nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Chu Ngọc Anh, người từng giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đã bị đề nghị truy tố với tội danh Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát và lãng phí. Cùng với ông, Phạm Công Tạc, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cũng bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố với tội danh tương tự.

Các bị can bị khởi tố (Ảnh: Bộ Công an)
Các bị can bị khởi tố (Ảnh: Bộ Công an)

Theo báo cáo, hành vi vi phạm của Chu Ngọc Anh đã gây thất thoát tài chính cho Nhà nước lên tới gần 19 tỷ đồng. Sự việc này đã gây xôn xao dư luận và đặt ra nhiều câu hỏi về sự minh bạch và tính minh bạch trong quản lý tài chính của cơ quan chức năng.

Ngoài Chu Ngọc Anh và Phạm Công Tạc, nhiều cá nhân khác cũng đã bị đề nghị truy tố với nhiều tội danh khác nhau. Chủ tịch và Giám đốc Công ty Việt Á, Phan Quốc Việt, đã bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Nhiều bị can khác cũng đối diện với các tội danh liên quan đến việc vi phạm quy định về đấu thầu, nhận hối lộ và đưa hối lộ.

Sự việc này còn đặc biệt khi có thêm sự liên quan của những cán bộ cấp cao, thậm chí là 3 Ủy viên Trung ương Đảng. Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế; Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, đều bị liên quan đến các sai phạm trong vụ việc này.

Ông Chu Ngọc Anh
Ông Chu Ngọc Anh

Cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố hơn 100 bị can tại hơn 30 địa phương và đơn vị khác nhau, áp dụng biện pháp phong tỏa kê biên hơn 1.700 tỷ đồng. Điều này thể hiện sự nghiêm túc trong việc xử lý các sai phạm và tiêu cực trong quản lý tài chính và đấu thầu.

Bài viết liên quan

Rộ tin Triệu Lộ Tư được chọn làm nữ chính của Phong Nguyệt Bất Tương Quan, thay thế Địch Lệ Nhiệt Ba

Thái Nam

Hương Giang khoe body quyến rũ ở trời Tây, netizens: ‘Phụ nữ đẹp nhất khi không thuộc về ai’

Thái Nam

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhận thù lao 0 đồng

Thái Nam

Để lại một bình luận