Pháp luậtTin tức

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị tuyên án 3 năm tù 

TCDN24H – Sau một ngày diễn ra phiên xét xử, vào tối ngày 21/9, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và bốn đồng phạm của cô với cáo buộc về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo quyết định của HĐXX, bị cáo Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Đại Nam) đã bị tuyên án 3 năm tù. Bị cáo Đặng Anh Quân (45 tuổi, Giảng viên Đại học Luật TPHCM) nhận án 2 năm 6 tháng tù. Còn bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, Trợ lý Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam), bị cáo Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên văn phòng Công ty Cổ phần Đại Nam) và bị cáo Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng Phòng truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam) đều bị kết án 1 năm 6 tháng tù, theo tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2 Điều 331 của Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi và bổ sung năm 2017.

Trong lĩnh vực dân sự, HĐXX đã yêu cầu các bị cáo phải liên đới bồi thường cho bà Đặng Thị Hàn Ni và bà Đinh Thị Lan tổng cộng 18 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại phiên toà chiều tối ngày 21/9
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại phiên toà chiều tối ngày 21/9

Theo quan điểm của HĐXX, bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã đóng vai trò quan trọng trong vụ án này, chỉ đạo các bị cáo khác như Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, và Huỳnh Công Tân sử dụng tổng cộng 12 tài khoản mạng xã hội để thực hiện nhiều buổi trực tiếp trên nền tảng livestream. Trong số này, có 57 buổi trực tiếp chứa nội dung bịa đặt, sai sự thật, và xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín và danh dự cá nhân của nhiều người, bao gồm ca sĩ Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng, nghệ sĩ Hoài Linh, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Đức Hiển, và nhiều người khác.

Trong quá trình thẩm vấn, bị cáo Hằng cùng với các bị cáo Mai Lê Thu Hà, Nguyễn Thị Mai Nhi, Huỳnh Công Tân đã thừa nhận hành vi của họ như đã được mô tả trong cáo trạng. Riêng bị cáo Quân đã lên tiếng kêu oan. Tuy nhiên, HĐXX đã xem xét và kết luận rằng dựa vào lời khai của bị cáo Hằng cùng với các tài liệu có sẵn, bị cáo Quân có trình độ hiểu biết pháp luật và đã tham gia nhiều buổi trực tiếp livestream ủng hộ bị cáo Hằng. Hơn nữa, bị cáo Quân đã đưa ra các phát ngôn xuyên tạc và xúc phạm đến uy tín và danh dự của ông Hoài Linh. Hành vi của bị cáo Quân đã được xác minh qua các bản kết luận từ các chuyên gia.

Dựa trên những điều này, HĐXX đã kết luận rằng có đủ cơ sở để xác định bị cáo Nguyễn Phương Hằng, Đặng Anh Quân, Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Mai Nhi, và Huỳnh Công Tân đã vi phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Cáo trạng đã nêu rõ rằng bị cáo Phương Hằng đã sử dụng tổng cộng 12 tài khoản mạng xã hội để xâm phạm danh dự của 9 cá nhân, gồm có nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, bà Đặng Thị Hàn Ni, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên và chồng của bà, Lê Công Vinh, bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, ông Nguyễn Đức Hiển.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã khai rằng, thông tin được trình bày trong các buổi trực tiếp trên livestream là dựa trên việc nằm mơ, đọc từ mạng, và chưa được kiểm chứng.

Trong vụ án này, bị cáo Đặng Anh Quân đã trực tiếp tham gia nhiều buổi trực tiếp livestream cùng với bị cáo Nguyễn Phương Hằng. Trong số này, Quân đã phát ngôn nhiều lần, bình luận và tương tác với Nguyễn Phương Hằng về nội dung xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, uy tín, và nhân phẩm của nhiều cá nhân.

Ba bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, và Huỳnh Công Tân đã thực hiện hành vi tạo lập và quản lý các trang mạng xã hội, kết nối các tài khoản mạng xã hội với internet, thông báo thời gian và chủ đề của buổi trực tiếp trên livestream, và chuẩn bị nội dung cùng với sân khấu để Nguyễn Phương Hằng thực hiện buổi trực tiếp và đăng tải các bài viết lên các trang mạng xã hội, tất cả theo chỉ đạo của Nguyễn Phương Hằng.

Bài viết liên quan

Biên đạo múa Nguyễn Hoàng – Tiếp bước ước mơ cho thế hệ dancer trẻ

Thái Nam

Hà Thanh Xuân xác nhận chia tay với “Vua Cá Koi” – Đằng sau câu chuyện ngôn tình

Thái Nam

Cô gái Brazil đăng quang Miss Charm 2023

Thái Nam

Để lại một bình luận