Doanh nhânHot

Shark Thủy bị cáo buộc huy động vốn với cam kết lợi nhuận cao nhưng không hoàn trả

TCDN24H – Danh sách sơ bộ các thành viên góp vốn phối hợp với Công ty Ecapital cho thấy, chỉ tính riêng TP.HCM, đã có khoảng 60-70 hợp đồng được ký với công ty Shark Thủy, trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Theo Báo Công an Nhân dân, ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) gần đây phải đối mặt với nhiều cáo buộc huy động vốn không đúng cam kết và không hoàn trả vốn đầu tư khi đến hạn. Các đơn tố cáo này đã được chuyển đến Công an TP.HCM và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế để đánh giá, giải quyết. Công an TP.HCM đã giao đơn vị chuyên trách điều tra, giải quyết các khiếu nại này.

Shark Thủy bị NĐT tố cáo huy động vốn cam kết lãi suất lên tới 18%/năm nhưng không trả tiền
Shark Thủy bị NĐT tố cáo huy động vốn cam kết lãi suất lên tới 18%/năm nhưng không trả tiền

Theo thông tin Báo Công an nhân dân nhận được, năm 2022, ông Nguyễn Ngọc Thủy với tư cách là người đại diện theo pháp luật và Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đầu tư Ecapital đã sử dụng pháp nhân của công ty mình để huy động vốn cho các cơ hội hợp tác đầu tư từ nhiều nước. cá nhân, với thời gian đầu tư từ 3 đến 6 tháng hoặc 1 năm. Lãi suất được đưa ra dưới 10%, thậm chí một số hợp đồng còn hứa hẹn lợi nhuận lên tới 18% hàng năm.

Mục đích huy động vốn thông qua các hợp đồng hợp tác kinh doanh này là để đầu tư vào Dự án Khu du lịch Hồng Quang Long Hải tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hồng Quang đảm nhận. Kế hoạch ban đầu của dự án bao gồm 31 biệt thự, một khách sạn cao tầng với 217 phòng và nhiều cơ sở hạ tầng phụ trợ, với tổng vốn đầu tư 330 tỷ đồng. Nhiều người dân TP.HCM đã đóng góp vốn để hợp tác với công ty này trong các khoản đầu tư này.

Theo bà Lê Thị Phương Thảo, từ tháng 2 đến tháng 10, bà đã ký 6 hợp đồng đầu tư hợp tác ngắn hạn với Ecapital, từ 2 đến 6 tháng, với tổng vốn đầu tư 12,05 tỷ đồng. Đến lúc trả lại vốn gốc, đại diện công ty liên tục trốn tránh hoặc chỉ nhờ nhân viên ghi lại sự việc.

Trong khi đó, công ty tiếp tục huy động vốn từ công chúng cho các dự án giáo dục thuộc APAX và một số dự án bất động sản ở nhiều tỉnh khác nhau, mang lại tỷ suất lợi nhuận đặc biệt cao.

Báo Công an nhân dân đưa tin, nhiều nạn nhân của Ecapital đã liên hệ với nhau để tập thể gửi đơn khiếu nại Shark Thủy lên cơ quan thực thi pháp luật. Theo danh sách sơ bộ các thành viên góp vốn phối hợp với Ecapital, riêng TP.HCM đã có khoảng 60-70 hợp đồng được ký với công ty Shark Thủy, với tổng số tiền vài trăm tỷ đồng.

Ngày 21/9, ông Lê Công Hải, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Long Điền khẳng định, dự án Khu du lịch Hồng Quang Long Hải trên địa bàn thuộc trách nhiệm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Phát triển Hồng Quang. Ngoài ra, trong khu vực không có dự án nào được Tập đoàn Ecapital tài trợ.

Phối cảnh dự án KDL Hồng Quang Long Hải (Ảnh: Ecapital).
Phối cảnh dự án KDL Hồng Quang Long Hải (Ảnh: Ecapital).

Trong báo cáo hiện trạng dự án gửi Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 8/5, ông Bùi Minh Hội, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hồng Quang nêu rõ, đất dự án sạch sẽ, thoáng mát. nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ​​năm 2006 và cập nhật thay đổi đến ngày 25/01/2021. Đây là thời điểm trước khi công ty của Shark Thủy liên tục huy động vốn từ cư dân tại TP.HCM.

Ông Hội cũng khẳng định dự án chưa hề huy động vốn hay vay vốn ngân hàng và cũng chưa hề khởi xướng bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Đáng chú ý, từ cuối năm 2020, chủ đầu tư dự án đã tập trung vào việc giãn tiến độ dự án, quyền sử dụng đất và điều chỉnh quy hoạch chi tiết. Chỉ sau khi được phê duyệt các điều chỉnh này, công ty mới bắt đầu đầu tư xây dựng dự án.

Tuy nhiên, vào ngày 21/12/2021, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Hạ tầng APAX, công ty con trong hệ sinh thái Shark Thủy, đã ký hợp đồng mua toàn bộ cổ phần của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hồng Quang và sau đó huy động nguồn vốn hợp tác đầu tư từ công chúng.

Bài viết liên quan

Quỳnh Anh Shyn gây ấn tượng tại Show Fendi – Milan Fashion Week 2024

Thái Nam

Đám cưới của siêu mẫu Thanh Hằng: Hồ Ngọc Hà, Hương Giang, Lan Khuê và nhiều sao Việt đến chúc phúc

Thái Nam

Hà Nội: Chen chân xếp hàng chỉ để chụp ảnh với… bức tường “SW”

Thái Nam

Để lại một bình luận