HotKinh tếKinh tế thế giới

Ernie Bot – Sự cạnh tranh ‘Made in China’ đối với ChatGPT

TCDN24H – Ernie Bot, sản phẩm gây sự phấn khích đáng kể trong giới đầu tư, đã chứng minh được sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI) do Trung Quốc sản xuất. 

Baidu ra mắt ERNIE Bot sẵn sàng cho cuộc đua công nghệ với ChatGPT
Baidu ra mắt ERNIE Bot sẵn sàng cho cuộc đua công nghệ với ChatGPT

Sự “kín đáo” này của Ernie Bot không gây bất ngạc cho người dùng Trung Quốc, bởi họ đã trải qua nhiều năm sống trong môi trường Internet bị kiểm duyệt. Thay vào đó, họ ngạc nhiên với công ty đứng đằng sau sự ra đời của Ernie Bot.

Ernie Bot là sản phẩm của Baidu, một trong những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã lâu bị đối thủ vượt qua. Nhờ trí tuệ nhân tạo, Baidu đang dần hồi phục và nếu thành công, sẽ thể hiện triển vọng lớn của công nghệ Trung Quốc.

Cách đây một thập kỷ, Baidu, công ty vận hành công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, chiếm vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp Internet của đất nước này. Cùng với Alibaba và Tencent, Baidu tạo nên “bộ ba bất khả xâm phạm” trong bối cảnh các công cụ tìm kiếm nước ngoài bị cấm hoặc kiểm duyệt nghiêm ngặt.

Tuy Baidu không bao giờ mất sự thống trị của mình và hiện vẫn chiếm tới 90% lưu lượng tìm kiếm của Trung Quốc, nhưng sự thay đổi trong lĩnh vực công nghệ đã làm cho công ty này gặp khó khăn trong việc vượt qua bóng đối thủ của chính mình.

Hầu hết người dùng Internet Trung Quốc hiện truy cập web thông qua các ứng dụng siêu phổ biến như WeChat của Tencent. Dòng tiền quảng cáo đã chuyển dịch sang Douyin, phiên bản Trung Quốc của TikTok, trong khi Meituan và Pinduoduo đã vượt qua mức định giá 50 tỷ USD của Baidu. Để cạnh tranh, Baidu đã tung ra nhiều giải pháp giao hàng, mua sắm, dịch vụ thanh toán và mạng xã hội, nhưng hầu hết đều thất bại. Vốn hóa của Baidu hiện chỉ bằng 1/8 của Tencent, giảm so với mức 1/5 cách đây 5 năm.

Baidu hủy bỏ ra mắt công cụ cạnh tranh với ChatGPT

Tuy nhiên, việc Baidu chuyển đổi hướng dấn thân vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã tạo ra nhiều sự phấn khích. Số lượng lượt tải xuống Ernie Bot vượt qua mốc 1 triệu chỉ trong vòng 19 giờ sau khi ra mắt, đã giúp cổ phiếu của Baidu tăng hơn 4%. Cùng ngày đó, một số doanh nghiệp khác cũng phát hành các chatbot tương tự, nhưng không ai có thể tạo ra sự phấn khích như Baidu.

Theo trang Qimai.cn có trụ sở tại Bắc Kinh, Ernie Bot của Baidu là ứng dụng phổ biến nhất trên cửa hàng iOS Trung Quốc của Apple với 313.610 lượt tải xuống chỉ trong ngày 31/8. Số lượt tải trên nền tảng Android nhiều gấp gần 8 lần so với kho ứng dụng iOS với 2,4 triệu lượt tải xuống.

Baidu đã xác nhận Ernie Bot có sẵn trên toàn cầu, nhưng người dùng phải sử dụng số điện thoại Trung Quốc để đăng ký và đăng nhập. Trong vòng 24 giờ đầu, Ernie Bot đã nhận được hơn 33,42 triệu câu hỏi từ người dùng, theo Weibo, tuy nhiên, đôi khi, Ernie Bot vẫn chưa thể cung cấp câu trả lời chính xác nhất.

Tháng trước, Robin Li, giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Baidu, đã khẳng định nỗ lực triển khai trí tuệ nhân tạo là một “sự thay đổi lớn về mô hình”. Nhiều năm đầu tư đã biến Baidu trở thành một trong những công ty trí tuệ nhân tạo phức tạp nhất Trung Quốc, sở hữu hệ thống bao gồm thiết kế chip, mô hình và các ứng dụng độc quyền. Công ty đã bắt đầu xây dựng Ernie Bot từ năm 2019 và trở thành một trong những công ty sớm thử nghiệm AI sáng tạo nhất.

Hiện tại, Baidu vẫn hạn chế thông tin về ý nghĩa thực sự của công nghệ AI, nhưng các chuyên gia tin rằng Ernie Bot sẽ thu hút thêm nhiều lượt truy cập hơn và từ đó tăng doanh thu quảng cáo cho Baidu. Baidu cũng đã khẳng định mình là nhà cung cấp đám mây AI lớn nhất Trung Quốc và đã bắt đầu cung cấp các giải pháp riêng biệt cho một số công ty.

Baidu anunță lansarea Ernie Bot, un produs concurent pentru ChatGPT

Tuy nhiên, theo quy định của Trung Quốc về trí tuệ nhân tạo, doanh nghiệp phải “tuân thủ các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội” và tất cả dữ liệu đào tạo cho các mô hình nền tảng phải đến từ nguồn mà chính phủ xem là hợp pháp. Chính sách này, cùng với những hạn chế được đưa ra bởi chính quyền Mỹ, sẽ quyết định sự phát triển tiếp theo của Baidu.

Có thông tin cho biết, các hạn chế Mỹ đối với việc cung cấp chip tiên tiến cho Trung Quốc đã gây khó khăn cho nhiều công ty, vì hầu hết các chip ứng dụng trong xây dựng trí tuệ nhân tạo đều được sản xuất ngoài Trung Quốc. Baidu tự thiết kế chip của mình, nhưng việc sản xuất vẫn phụ thuộc vào một số công ty như TSMC.

Vào ngày 27/6, trang chủ của Baidu dẫn đến một kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí China Science Daily cho thấy mô hình AI tạo sinh Ernie 3.5, dùng cho chatbot Ernie, đã tăng khả năng suy luận lên gấp 17 lần so với phiên bản tiền nhiệm 3.0. Với nâng cấp này, Ernie đã vượt qua ChatGPT trong một số bài kiểm tra cụ thể.

Ernie Bot - Đối thủ 'Made in China' của ChatGPT: Công ty đứng sau từng vận  hành

Tiến sĩ Haifeng Wang, Giám đốc công nghệ của Baidu, cho biết thành tựu này cho thấy Ernie đã đạt được những tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc sáng tạo, hỏi đáp, suy luận và viết code. “Bản nâng cấp sẽ tăng tốc đáng kể những cải tiến tiếp theo của mô hình Ernie 3.5. Siêu AI này có khả năng giảm đáng kể chi phí đào tạo, sử dụng và nâng cao trải nghiệm người dùng”, Tiến sĩ Wang nói, đồng thời cho biết Ernie không chỉ thông minh hơn mà còn đảm bảo an toàn cho người dùng.

“Ernie 3.5 có thêm một kỹ thuật gọi là cải tiến đoạn mã kiến thức. Mô hình này giúp phân tích các truy vấn của người dùng, sau đó xác định những nội dung có liên quan và tìm kiếm những câu trả lời tương ứng”, ông Wang giải thích.

Bài viết liên quan

Minh Hằng ‘thần tốc’ lấy lại vóc dáng sau khi sinh con 

Thái Nam

Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Thái Nam

Hòa Minzy: ‘Nếu gặp được tình yêu mới, tôi sẽ sẵn sàng đón nhận’

Thái Nam

Để lại một bình luận