Giáo dục

Bộ GD-ĐT chỉ đạo xác minh vụ “11 học sinh bán trú ăn 2 gói mì tôm chan cơm” ở Lào Cai

TCDN24H – Ngày 19/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã phát đi công văn gửi UBND tỉnh Lào Cai, tập trung vào việc chỉ đạo và xác minh một vụ việc đáng chú ý liên quan đến thức ăn cho học sinh bán trú tại Trường phổ thông dân tộc (PTDT) bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1, H.Bắc Hà, Lào Cai.

Trong công văn, Bộ GD-ĐT đề xuất UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo và xác minh một cách cụ thể, đồng thời làm rõ nội dung được phản ánh tại trường PTDT. Bộ GD-ĐT nhấn mạnh việc xử lý nghiêm đối với tập thể và cá nhân liên quan, đồng thời thực hiện theo quy định của pháp luật. Kết quả của quá trình này sẽ được thông báo trước ngày 5.1.2024.

Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 giải trình với đoàn kiểm tra vào sáng 17/12. Ảnh: VNN
Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 giải trình với đoàn kiểm tra vào sáng 17/12. Ảnh: VNN

Công văn cũng đề cập đến việc tăng cường chỉ đạo và quản lý hoạt động chính sách đối với giáo dục dân tộc, đặc biệt là đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục. Bộ GD-ĐT yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai thực hiện đầy đủ chính sách về giáo dục dân tộc, đặc biệt là chính sách đối với học sinh ở các trường nội trú và bán trú theo quy định của pháp luật.

Hoàng Thu Phố 1 là điểm trường khó khăn của tỉnh Lào Cai, hầu hết học sinh là đồng bào dân tộc H'Mông. Ảnh: B.N
Hoàng Thu Phố 1 là điểm trường khó khăn của tỉnh Lào Cai, hầu hết học sinh là đồng bào dân tộc H’Mông. Ảnh: B.N

Bài báo thêm vào rằng, ngày 16.12, Chương trình Chuyển động 24 giờ của Đài Truyền hình Việt Nam đã phản ánh tình trạng bữa ăn của học sinh tại Trường PTDT bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1. Trong đó, các học sinh được mô tả đang phải chia nhau 2 gói mì tôm và 1 quả trứng, dù thực đơn và tài chính được công khai nêu rõ quy định hưởng 1 gói mì tôm và 1 quả trứng.

Học sinh ăn cơm chan mì tôm tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1. Ảnh: VTV24
Học sinh ăn cơm chan mì tôm tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1. Ảnh: VTV24
Bữa ăn bán trú không đủ thức ăn tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1. Ảnh: VTV24
Bữa ăn bán trú không đủ thức ăn tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1. Ảnh: VTV24

Đối với tình trạng này, UBND H.Bắc Hà đã công bố nhận thức về vấn đề và tạm đình chỉ Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1, ông Trần Ngọc Hà, trong 15 ngày từ ngày 17.12 để tiến hành xác minh và làm rõ những nội dung liên quan.

Sự can thiệp quyết liệt của Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Lào Cai trong vụ việc này nhấn mạnh cam kết đối với chính sách giáo dục dân tộc và đảm bảo quyền lợi của học sinh, đồng thời xác định rõ hướng xử lý nghiêm đối với việc thiếu thức ăn tại Trường PTDT bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1. Đây là một bước quan trọng trong việc cải thiện chất lượng giáo dục và đảm bảo quyền lợi của học sinh dân tộc.

Bài viết liên quan

Chân dung nữ sinh phát biểu trong buổi giao lưu hữu nghị Việt – Trung

Thái Nam

Thực hư chuyện Đen Vâu, Phương Mỹ Chi tiên tri đề ngữ văn

admin

Sự thật vụ mẹ không đóng 100 nghìn quỹ, cháu bé lớp 1 không được ăn liên hoan với lớp

admin

Để lại một bình luận