Đời sốngHotSao việt

3 thế hệ điện ảnh kể về nghiệp diễn: Tâm sự và đam mê

TCDN24H – Trong khuôn khổ của Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) 2024, tối 10-4, tại Công viên Điện ảnh (TP Thủ Đức, TP.HCM) đã diễn ra một buổi giao lưu đầy ý nghĩa giữa các nghệ sĩ hàng đầu, bao gồm 3 thế hệ điện ảnh: nhà giáo ưu tú Mạnh Dung, NSƯT, diễn viên Kim Tuyến, ca sĩ và diễn viên Nguyên Vũ cùng diễn viên trẻ Hữu Tài.

Trong buổi giao lưu này, các nghệ sĩ đã chân thành chia sẻ về hành trình của mình trong nghề diễn viên, đặc biệt là những kỷ niệm đáng nhớ từ những ngày đầu bước chân vào con đường nghệ thuật.

 Nghệ sĩ, NGƯT Mạnh Dung chia sẻ nhiều kỷ niệm làm nghề. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Nghệ sĩ, NGƯT Mạnh Dung chia sẻ nhiều kỷ niệm làm nghề. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Khi được hỏi về cơ duyên và động lực để trở thành diễn viên và nhà giáo, theo nghệ sĩ Mạnh Dung, đó là một ước mơ, sự hiến thân và yêu nghề sâu sắc, kể cả trên sân khấu hay màn ảnh điện.

Tình yêu nghề như thấm sâu vào trong tôi. Và từ đó, tôi dấn thân đi theo con đường vừa làm diễn viên, vừa làm thầy giáo. Cho đến hôm nay, tôi vẫn chỉ có một nghề, đó là nghề sống với nghệ thuật sân khấu và điện ảnh Việt Nam“, NSƯT Mạnh Dung bộc bạch.

Động lực của tôi là muốn trở thành người hướng dẫn và truyền lại lửa yêu nghề, lửa say mê nghệ thuật cho các bạn trẻ, nhất là sinh viên dù ở trong thời kỳ khó khăn nào“, nghệ sĩ Mạnh Dung nói thêm.

NSƯT, diễn viên Kim Tuyến khẳng định, trong suốt 17 năm theo đuổi nghệ thuật này, cô luôn cống hiến bằng sự đam mê và nhiệt huyết.

Khi làm diễn viên, tôi mới nhận ra đây là tình yêu của cuộc đời mình. Từ đó, tôi làm nghề, theo nghề bằng sự say mê, biết làm, biết đầu tư và nghiên cứu cho từng nhân vật. Để học hỏi và trau dồi kiến thức, kỹ năng diễn xuất, tôi luôn cố gắng đọc, xem thật nhiều phim và rút ra bài học“, diễn viên Kim Tuyến chia sẻ.

Đồng thời, Kim Tuyến cho biết, khi mới bắt đầu nghề diễn, đã gặp không ít khó khăn trong việc thể hiện nhân vật mình đảm nhận. Việc thiếu kinh nghiệm và trải nghiệm khi tuổi đời còn rất trẻ đã khiến cô khó truyền tải đúng tinh thần vai diễn.

Thế nhưng, cô luôn không ngừng học tập và từng bước cải thiện, chứng tỏ năng lực trong từng tác phẩm.

 NSƯT Kim Tuyến rút ra nhiều bài học làm nghề thấm thía. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
NSƯT Kim Tuyến rút ra nhiều bài học làm nghề thấm thía. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Diễn viên Kim Tuyến cũng bày tỏ niềm hạnh phúc và sự biết ơn khi nhận được sự đón nhận, quan tâm và ủng hộ của khán giả.

Theo chia sẻ của ca sĩ, diễn viên Nguyên Vũ, tuy là người ngoại đạo, xuất phát điểm là một ca sĩ, nhưng điện ảnh là bộ môn mà anh rất yêu thích.

Khi đi xem phim, nhìn thấy các anh chị, các bậc tiền bối đóng phim, tôi đã luôn nung nấu ngày có thể hóa thân thành một nhân vật trong tác phẩm nào đó. Chính vì vậy, tôi luôn tâm niệm khi tham gia một bộ phim sẽ thể hiện trọn vẹn vai diễn. Không phải là một ca sĩ sống trong nhân vật đó“, anh bày tỏ.

 Các thế hệ nghệ sĩ đã cùng lắng nghe, chia sẻ nhiều câu chuyện làm nghề ý nghĩa. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Các thế hệ nghệ sĩ đã cùng lắng nghe, chia sẻ nhiều câu chuyện làm nghề ý nghĩa. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Diễn viên trẻ Hữu Tài chia sẻ, từ nhỏ chỉ có ước mơ duy nhất là làm nghệ thuật và khi lớn lên, điều may mắn là anh làm được công việc mình yêu thích. Mỗi vai diễn cho anh cảm giác sống được những cuộc đời khác nhau và trải nghiệm những điều thú vị.

Tại sự kiện, diễn viên Hữu Tài cũng bày tỏ niềm lo âu, khó khăn đối với sự nghiệp diễn xuất và nhận được lời khuyên, động viên từ các nghệ sĩ.

Bên cạnh đó, NSƯT Mạnh Dung cho rằng, việc có nhiều người trẻ đam mê, thừa kế và phát triển nghề diễn như hiện nay là một điều đáng trân quý và vui mừng cho điện ảnh Việt Nam.

Đối với tôi, thế hệ trẻ cần phải học, đọc và rèn luyện. Đặc biệt là phải say mê vì điều đó sẽ giúp mình sống với nghề và nuôi dưỡng tình yêu ấy. Khi chúng ta đã chấp nhận theo nghề, dù là nghề gì thì phải đam mê và nếu không có lòng tin, không vượt qua được chính mình thì chúng ta sẽ thất bại”, nghệ sĩ Mạnh Dung gửi gắm.

Bài viết liên quan

Công Trình – Nhiếp ảnh gia chụp ảnh Lookbook chuyên nghiệp

Thái Nam

Sau Hoàng Thùy Linh, Rocker Nguyễn gây tranh cãi khi trả lời phỏng vấn báo chí

Thái Nam

Nàng thơ đón sinh nhật tuổi 15 – Hạt Dẻ, ái nữ nhà MC Quyền Linh, tỏa sáng với vẻ đẹp trong veo

Thái Nam

Để lại một bình luận