HotPháp luậtTin tức

VKS công bố 160 trang cáo trạng truy tố bà Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm

TCDN24H – Trong phiên xét xử mới nhất, đại diện của Văn phòng Kiểm sát (VKS) đã công bố một cáo trạng dài đến 160 trang, truy tố bà Trương Mỹ Lan và các đồng phạm liên quan đến vụ án rúng động này.

Chiều ngày 5/3, phiên xét xử bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), cùng chồng là Chu Lập Cơ (68 tuổi), và 84 đồng phạm đã chính thức bắt đầu phần xét hỏi. Trước khi tiến hành phần này, đại diện VKS đã công bố cáo trạng chi tiết.

VKS công bố 160 trang cáo trạng truy tố bà Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm
VKS công bố 160 trang cáo trạng truy tố bà Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm

Theo cáo trạng truy tố, từ năm 2012 đến tháng 10/2022, bà Trương Mỹ Lan đã thâu tóm, nắm giữ gần tuyệt đối số lượng cổ phần của Ngân hàng SCB, chiếm từ 85-91,5% cổ phần, và trở thành cổ đông có “quyền lực” trong ngân hàng này.

Công tác thâu tóm này cho phép bà Lan chỉ đạo, thao túng toàn bộ hoạt động của SCB, phục vụ cho các mục đích cá nhân và nhóm lợi ích của bà.

Bị cáo Trương Mỹ Lan (áo trắng) và các bị cáo nghe công bố cáo trạng

Hành vi của bà Lan và đồng phạm bao gồm:

– Tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín vào các vị trí chủ chốt tại SCB.
– Thành lập các đơn vị thuộc SCB chuyên trách cho vay và giải ngân theo yêu cầu của bà Lan.
– Sử dụng hàng nghìn công ty “ma”, thuê nhiều cá nhân và câu kết với các doanh nghiệp liên quan để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Bà Lan và đồng phạm còn thông đồng với nhiều công ty thẩm định giá để nâng giá trị tài sản, tạo lập hồ sơ vay vốn khống để rút tiền từ SCB, bán nợ xấu, và mua chuộc các cán bộ trong cơ quan Nhà nước để làm trái công vụ.

VKS công bố 160 trang cáo trạng truy tố bà Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Huế EX

Cáo buộc rằng, từ năm 2012 đến 7/10/2022, bà Lan đã lập 368 hồ sơ vay vốn khống để rút ra số tiền lớn từ SCB, gây ra thiệt hại vượt quá 64.621 tỷ đồng.

Trong thời gian từ 9/2/2018 đến 7/10/2022, bà Lan tiếp tục lập 916 hồ sơ vay vốn khống, chiếm đoạt hơn 304.096 tỷ đồng từ SCB, và gây thiệt hại hơn 129.372 tỷ đồng.

Bằng việc công bố cáo trạng này, VKS đã đưa ra cái nhìn rõ ràng về quy mô và tính chất nghiêm trọng của vụ án này, đồng thời thể hiện quyết tâm của hệ thống pháp luật trong việc xử lý các vụ vi phạm nghiêm trọng như vụ án Vạn Thịnh Phát. Sự đặc biệt và nghiêm trọng của vụ án này đang thu hút sự chú ý của toàn xã hội, và dư luận đang kỳ vọng vào sự công bằng và minh bạch từ các cơ quan tư pháp.

Bài viết liên quan

GRAND HYAMS HOTEL – Quy Nhon Beach: tận hưởng kiến trúc phồn hoa giao thoa cùng thiên nhiên hùng vĩ

Thái Nam

Nhật Bản đóng cửa hơn 8.500 trường học vì dân số già

Thái Nam

Phun Xăm Kim Vân mang tới nét đẹp thẩm mỹ đích thực 

Thái Nam

Để lại một bình luận