HotPháp luậtTin tứcTin tức trong ngày

Thông tin mới nhất về vụ nổ súng tại Đắk Lắk

Hoạt động của các đối tượng tấn nổ súng tại Đắk Lắk công trụ sở chính quyền vào ngày 11/6 là hoạt động khủng bố có tổ chức. Việt Nam mạnh mẽ lên án những cá nhân và tổ chức đã dung túng, bao che và chỉ đạo cũng như các đối tượng đã trực tiếp gây ra vụ việc này. Việt Nam kêu gọi các quốc gia và tổ chức quốc tế có liên quan ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để điều tra vụ việc cũng như đấu tranh với các hoạt động khủng bố.

84 bị cáo bị khởi tố
Ngày 23/6/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định số 05/QĐ-ANDĐT về tội “khủng bố nhằm chống chế độ nhân dân; che giấu hành vi phạm tội; không bỏ lọt tội phạm, giúp người khác xuất cảnh, nhập cảnh”. nước bất hợp pháp hoặc tổ chức, môi giới cư trú tại Việt Nam”.

(Nguồn ảnh: Bộ Công An)

Cơ quan chức năng cũng đã ra quyết định khởi tố và lệnh tạm giam đối với các bị can: 75 bị can bị khởi tố về tội “Khủng bố chống chế độ nhân dân” (theo Điều 113 BLHS 2015), 07 bị can bị khởi tố về tội về “tội không tố giác” (Điều 390 BLHS 2015), 01 bị cáo về tội che giấu (Điều 389 BLHS 2015), 01 bị cáo về tội “tổ chức, đưa người khác xuất cảnh trái phép, nhập cảnh, lưu trú tại Việt Nam” (Điều 348 BLHS 2015) BLHS 2015).

Vụ nổ súng tại Đắk Lắk là khủng bố có tổ chức

Ngày 20/6, Bộ Công an Việt Nam thay mặt Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh các lực lượng chống khủng bố của Liên hợp quốc tổ chức tại New York, Hoa Kỳ từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 6 năm 2023. Tướng Phạm Ngọc Việt, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, đã có bài phát biểu quan trọng, đề xuất khủng bố từ bên ngoài là 4 nguy cơ lớn gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Việt Nam, đồng thời khẳng định vụ tấn công của tổ chức vào trụ sở chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam vào ngày 1/6 Ngày 11 tháng 1 năm 2023 là một hoạt động khủng bố có tổ chức.

Việt Nam kêu gọi các quốc gia, tổ chức quốc tế có liên quan hỗ trợ, hợp tác điều tra vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt nhấn mạnh: “Việt Nam cực lực lên án những cá nhân, tổ chức đã dung túng, tiếp tay, chỉ đạo vụ việc này cũng như số đối tượng trực tiếp gây ra vụ việc này. Các quốc gia, tổ chức quốc tế có liên quan hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc điều tra vụ án này và các hoạt động tương tự.

Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt, Cục trưởng Cục An ninh nội địa Bộ Công an Việt Nam phát biểu tại hội nghị do Liên Hợp Quốc tổ chức. (Nguồn ảnh Bộ Công An)

Theo Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt: “Cuộc chiến chống khủng bố đòi hỏi nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.  Chỉ thông qua đoàn kết, hợp tác và cùng chia sẻ trách nhiệm, chúng ta mới có thể giải quyết hiệu quả mối đe dọa toàn cầu này, thúc đẩy hòa bình và an ninh của mỗi quốc gia và thế giới”.

Các đối tượng khai nhận thực hiện hành vi do bị xúi giục, kích động

Qua bước đầu sử dụng, hầu hết các đối tượng bị bắt giữ là thanh niên đều thừa nhận đã thực hiện hành vi xúi giục, kích động, kích động chia rẽ người Kinh và các dân tộc thiểu số thông qua không gian mạng với lý do chiếm đất. Họ tin rằng ở vùng đất tổ tiên để lại, điều kỳ ảo sẽ ra nước ngoài.

Thiếu tướng Đặng Hồng Đức: Toàn bộ số cầm đầu đều bị bắt giữ và thu được nhiều vũ khí gồm vũ khí quân dụng, vũ khí tự chế và vũ khí thể thao, các loại dao, lựu đạn (Nguồn ảnh: Bộ Công An)

Theo Thiếu tướng Đặng Hồng Đức, trong buổi tuyên thệ, các đối tượng công khai đả kích chế độ, xuyên tạc vấn đề ruộng đất, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, lợi dụng lời tuyên thệ này để kích động tư tưởng, dụ dỗ, kích động các đối tượng thanh niên.

Lực lượng Công an tham gia truy bắt đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân, trong đó có người Kinh và đồng bào dân tộc thiểu số.
Tuy nhiên, các thế lực phản động đã lợi dụng sự kiện này để tung thông tin ác ý, xuyên tạc, kích động chống phá dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo, hướng dẫn dư luận, chính quyền, công an.

Tiếp tục truy bắt bằng được tất cả các đối tượng gây ra vụ nổ súng tại Đắk Lắk

Bộ Công an đề nghị các cấp uỷ, chính quyền tỉnh Đắk Lắk, các tỉnh Tây Nguyên và phụ cận đặc biệt chú trọng làm tốt công tác dân vận, gần dân, hiểu dân, thương dân để kịp thời phát hiện các mâu thuẫn phức tạp trong nội bộ nhân dân để xử lý từ ngọn, tận gốc và nâng cao cảnh giác của quần chúng nhân dân đối với âm mưu thủ đoạn hoạt động phá hoại, kích động gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch phản động.

Công an tỉnh Đắk Lắk đã bố trí lực lượng bảo vệ, đảm bảo an toàn cho người dân, đồng thời động viên tinh thần để nhân dân không hoang mang, lo lắng sau vụ việc. (Nguồn ảnh: Bộ Công An)

Bộ Công an mong muốn cán bộ và nhân dân sẽ sát cánh, đồng hành cùng với lực lượng Công an nhân dân; hiểu rõ, nhận thức đúng đắn bản chất sự việc và nhất trí, đồng lòng chia sẻ với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. /.

Bài viết liên quan

Nguyễn Kim Anh – Makeup artist tài năng trẻ tuổi 

Thái Nam

Những hình ảnh xúc động về lễ khai giảng “1 không 2” tại vùng cao

Thái Nam

Biên đạo múa Nguyễn Hoàng – Tiếp bước ước mơ cho thế hệ dancer trẻ

Thái Nam

Để lại một bình luận