Câu chuyện thành côngDoanh nghiệpHot

Phúc Long Heritage – Tăng Trưởng Ấn Tượng: Masan Điều Hành, Lợi Nhuận Gộp Lên 60%

TCDN24H – Trong năm 2023, Masan (mã chứng khoán: MSN) đã đặt mục tiêu đầy tham vọng cho Phúc Long Heritage với kế hoạch mang về mức doanh thu thuần từ 2.500 tỷ đồng đến 3.000 tỷ đồng.

Dữ liệu từ báo cáo tài chính của tập đoàn Masan cho thấy, từ năm 2019, biên lãi gộp của Phúc Long đã trải qua một sự tăng trưởng đáng chú ý, lên từ mức khoảng 35% ban đầu. Tính đến cuối quý 2/2023, biên lãi gộp của Phúc Long đã đạt đến con số ấn tượng là 64,4%, vượt qua các mảng kinh doanh khác trong tập đoàn Masan.

2023, Masan đặt mục tiêu Phúc Long Heritage sẽ mang về mức doanh thu thuần từ 2.500 tỷ đồng đến 3.000 tỷ đồng

Trong ngữ cảnh này, chuỗi cửa hàng Phúc Long ngoài hệ thống cửa hàng và siêu thị WinCommerce đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể trong doanh thu, đạt 581 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2023. Đây là mức tăng trưởng tốt, đạt 3,9% so với cùng kỳ. Nhờ mô hình Hub & Spokes, doanh thu trung bình hàng ngày của các ki-ốt tăng lên 40% so với giai đoạn trước khi áp dụng mô hình này vào nửa đầu năm 2023.

Mô hình Hub & Spokes giúp chuyển hướng khách hàng từ cửa hàng trung tâm (flagship) sang các ki-ốt xung quanh vào các khoảng thời gian cao điểm, tạo điều kiện tối ưu hóa dịch vụ tại các cửa hàng trung tâm. Điều này mang lại tăng trưởng doanh thu 8% cho các ki-ốt tham gia thử nghiệm mô hình này.

Với sự thành công của mô hình Hub & Spokes, Phúc Long dự kiến sẽ tiếp tục triển khai mô hình này, nâng cao doanh số B2B và kế hoạch mở thêm 25 cửa hàng mới trong nửa cuối năm 2023. Đồng thời, họ cũng hướng tới cải thiện doanh thu từng cửa hàng, tiến gần hơn tới mức doanh thu của nửa cuối năm 2022.

Theo báo cáo thường niên năm 2022 của Masan, kể từ khi tập trung vào cùng một tên tuổi, Phúc Long đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể về doanh thu và số lượng cửa hàng. Tính đến cuối năm 2022, chuỗi này đã có tổng cộng 111 cửa hàng đại diện thương hiệu và 21 cửa hàng mini, gần gấp đôi số lượng cửa hàng từ khi Masan lần đầu đầu tư vào công ty vào năm 2021.

Phúc Long về tay Masan: Biên lợi nhuận gộp tăng từ 35% lên hơn 60%, tốt nhất trong các mảng - Ảnh 1.

Trong năm 2022, Phúc Long đạt vị trí thứ hai về doanh thu và dẫn đầu về biên lợi nhuận gộp trong lĩnh vực cà phê và trà nội địa tại Việt Nam. Hoạt động bán hàng trực tuyến đã đóng góp lên đến 35% tổng doanh thu của chuỗi. Tổng cộng, trong năm qua, Phúc Long thu về mức doanh thu 1.579 tỷ đồng, và lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) đạt 195 tỷ đồng.

Cửa hàng flagship (đại diện thương hiệu) của Phúc Long đã góp phần quan trọng vào hiệu quả kinh tế, với biên EBITDA lần lượt đạt 31% và 25% cho cửa hàng và công ty. Đây được coi là mức cao hàng đầu trong ngành F&B cả trên toàn cầu.

Ra đời từ năm 1968 tại Bảo Lộc, Lâm Đồng, Phúc Long đã từng là một tên tuổi đáng kính trong ngành cà phê và trà tại Việt Nam. Mặc dù ra đời từ lâu nhưng cho đến năm 2012, họ mới bắt đầu chuyển đổi và đưa ra thị trường các thức uống như trà sữa và trà hoa quả thay vì chỉ bán nguyên liệu trà và cà phê như trước.

Ban đầu, Phúc Long chỉ có hai cửa hàng tại trung tâm quận 1 – TP.HCM, nhưng với sự phát triển của thị trường thức uống trà sữa, họ đã mở rộng kinh doanh và trở thành một tên tuổi nổi tiếng trong ngành F&B. Để thể hiện sự quyết tâm và khao khát mang tên tuổi Việt Nam ra thế giới, Masan đã tiến hành việc đầu tư vào Phúc Long thông qua công ty con của mình vào năm 2021.

Phúc Long về tay Masan: Biên lợi nhuận gộp tăng từ 35% lên hơn 60%, tốt nhất trong các mảng - Ảnh 2.

Từ đó, trong nửa năm đầu năm 2022, Masan mua thêm cổ phần của Phúc Long, nâng tỷ lệ sở hữu lên 51%, trở thành người điều hành thương hiệu đồ uống này.

Sự gia tăng sở hữu này chứng tỏ sự quyết tâm của Masan trong việc phát triển và mở rộng sự hiện diện của Phúc Long trên thị trường.

Mục tiêu tăng trưởng đáng kể trong năm 2023 của Phúc Long được thể hiện qua việc mở rộng số lượng cửa hàng flagship từ 75 đến 90 cửa hàng, cùng với việc duy trì hiệu quả doanh thu của cửa hàng mới cũng như cửa hàng hiện có.

Phúc Long về tay Masan: Biên lợi nhuận gộp tăng từ 35% lên hơn 60%, tốt nhất trong các mảng - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, Phúc Long cũng sẽ tích hợp chương trình khách hàng thân thiết vào chương trình Hội viên WIN của Masan, nhằm mang đến cho khách hàng nhiều ưu đãi hơn khi trải nghiệm sản phẩm của mình. Hơn nữa, để chuẩn bị cho việc mở rộng thị trường quốc tế trong năm 2024/2025, CEO mới của Phúc Long, người có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu quốc tế, sẽ xây dựng các quy trình và hệ thống vận hành chuẩn quốc tế từ năm nay.

Tóm lại, Phúc Long Heritage đang trên đà phát triển mạnh mẽ dưới sự hỗ trợ của tập đoàn Masan. Với kế hoạch mở rộng và cải tiến chiến lược kinh doanh, Phúc Long đang tự tin hướng tới việc đưa tên tuổi của mình ra thị trường quốc tế trong tương lai.

Bài viết liên quan

Người đẹp Peru đăng quang Miss Grand International 2023

Thái Nam

Nguyễn Tuấn Anh – Hành trình từ bartender tài năng đến giảng viên pha chế tận tâm

Thái Nam

Vũ Thu Phương gay gắt quát Kỳ Duyên vì lí do bị nàng hậu sai khiến

Thái Nam

Để lại một bình luận