Doanh nhânHot

Forbes có sai sót trong việc tính tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng?

TCDN24H- Ngày 16/08 vừa qua, sự kiện đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu VFS của VinFast trên sàn Nasdaq đã thu hút sự chú ý của giới đầu tư và công chúng. Cổ phiếu VFS đã đóng cửa với mức giá 37.06 USD mỗi cổ phiếu, tăng lên đến 68.4% so với mức giá chào sàn ban đầu là 22 USD/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch trong phiên này đạt mức gần 6.8 triệu cổ phiếu. Điều này đã góp phần đưa tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, chủ tịch tập đoàn Vingroup và VinFast, lên mức 44.3 tỷ USD theo số liệu từ Bloomberg, đồng thời đưa ông vào top 30 người giàu nhất thế giới.

Vào cùng ngày 16/08, Forbes lại công bố con số khác cho tài sản của ông Phạm Nhật Vượng, ước tính lên tới 84 tỷ USD. Forbes xếp ông Vượng vào top 16 người giàu nhất thế giới dựa trên con số này.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Sự khác biệt trong việc đánh giá tài sản của ông Vượng giữa hai nguồn tin danh tiếng này có thể xuất phát từ cách tính toán khác nhau. Mức giá cổ phiếu 37 USD đã giúp định giá VinFast khoảng 85 tỷ USD. Tập đoàn Vingroup sở hữu 51% cổ phần của VinFast, trong khi hai công ty khác, bao gồm CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) và Asian Star Trading & Investments Pte. Ltd, mà cùng do ông Vượng kiểm soát, nắm giữ khoảng 48% còn lại.

Nguồn: Forbes

Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ hơn, tỷ lệ cổ phần thực tế mà ông Vượng nắm giữ có thể cao hơn đáng kể so với con số 18.12% được thông báo. Điều này xuất phát từ việc tính toán lại, bao gồm sự nắm giữ cổ phần trong các công ty khác như CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (33.04%) và CTCP quản lý quỹ và đầu tư bất động sản VMI (6.38%), cùng với một số công ty khác. Do đó, tỷ lệ cổ phần thực tế của ông Vượng trong VinFast có thể lên đến 65% hoặc thậm chí cao hơn.

Đây có thể là lý do khiến Bloomberg và Forbes đưa ra các con số khác nhau. Bloomberg có thể tính toán tài sản của ông Vượng bằng cách tổng hợp giá trị tài sản của ông từ cả VinFast và Vingroup. Trong khi đó, Forbes có thể ước tính dựa trên tỷ lệ cổ phần mà ông Vượng nắm giữ trực tiếp thông qua Vingroup và các công ty liên quan.

Điều này có thể dẫn đến việc tính toán tài sản không thể hiện đầy đủ số lượng cổ phần mà ông Vượng thực sự sở hữu trong VinFast. Sự thất thường này càng nổi bật khi giá trị thị trường của VinFast đã khiến tỷ lệ cổ phần của Vingroup trong VinFast tăng lên mức 43 tỷ USD, trong khi giá trị toàn bộ Tập đoàn Vingroup chỉ khoảng 12 tỷ USD. Tính toán theo cách truyền thống có thể đã làm giảm giá trị tài sản thực sự mà ông Vượng đang nắm giữ, do sự định giá thấp của Vingroup mặc dù cổ phần của ông trong VinFast thực tế là rất lớn.

Vào ngày 17/08, Forbes đã điều chỉnh con số về tài sản của ông Phạm Nhật Vượng xuống còn 37.5 tỷ USD, thể hiện sự biến đổi trong việc đánh giá tài sản của ông. Với mức tài sản này, ông Vượng đã vượt qua tỷ phú Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba, để trở thành người giàu có hơn trong danh sách của Forbes.

Sự khác biệt trong việc tính toán tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữa các nguồn tin như Bloomberg và Forbes có thể bắt nguồn từ cách tính toán và xem xét các yếu tố khác nhau, bao gồm tỷ lệ cổ phần thực tế mà ông nắm giữ trong các công ty liên quan. Sự điều chỉnh của Forbes cũng thể hiện tính biến đổi và khả năng sự thay đổi trong giá trị tài sản của các tỷ phú hàng ngày.

Bài viết liên quan

Việt Anh với vai chính mới trong phim ‘Cuộc Chiến Không Giới Tuyến’

Thái Nam

Sêu mẫu Vĩnh Thụy tổ chức hôn lễ kín tiếng với ái nữ hào môn

Thái Nam

Nhìn lại màn ứng xử tiếng anh đầy ấn tượng, Ngọc Hằng trở thành Á hậu 2 Miss Intercontinental 2023

Thái Nam

Để lại một bình luận